Khám phá SAMPURU-Nghệ thuật làm đồ ăn giả ở nhật bản
Du khách là người thích cái đẹp, ưa hình thức, thẩm mỹ, thậm chí cầu kỳ đối với cách trình bày, tạo cảm hứng khi ăn uống thì có thể, du khách rất hợp khi đến những nhà hàng Nhật để dễ dàng tìm thấy những món ăn giả “đẹp như thật”.

 Du khách là người thích cái đẹp, ưa hình thức, thẩm mỹ, thậm chí cầu kỳ đối với cách trình bày, tạo cảm hứng khi ăn uống thì có thể, du khách rất hợp khi đến những nhà hàng Nhật để dễ dàng tìm thấy những món ăn giả “đẹp như thật”. 

Hiện nay, ở khắp nước Nhật, các mẫu thức ăn giả xuất hiện phổ biến trong những tủ kính hoặc cửa sổ trưng bày trước mỗi nhà hàng. Trước kia, chúng được làm từ sáp, ngày nay chúng thường được làm bằng nhựa. Không chỉ dùng để mô phỏng món ăn thật mà chúng đã được nâng lên thành một hình thức nghệ thuật thật sự.

Sampuru 2

Nhiều thực phẩm bằng nhựa đã được trưng bày trịnh trọng tại Bảo tàng Victoria và Albert. Đồng thời, tại Nhật, hàng năm, những cuộc thi làm thức ăn giả từ nhựa và những vật liệu khác thường xuyên được tổ chức và thu hút những nghệ nhân trên khắp đất nước. Việc làm món ăn mô hình không chỉ xuất phát từ nhu cầu trưng bày của các nhà hàng mà nó đã lớn mạnh đến nỗi đã phát triển thành một ngành công nghiệp thực phẩm nhựa tại Nhật Bản, cung ứng sản phẩm cho nhiều quốc gia khác.

Quay về lịch sử kể từ sau thế chiến thứ hai, khi nhiều người Mỹ và châu Âu đến Nhật, họ chẳng hề biết chọn thực đơn vì nguyên nhân kể trên – đó là vấn đề ngôn ngữ, vì thế nhiều nhà hàng Nhật đành nấu hết, trưng tất cả các món ăn ra cho khách nước ngoài lựa chọn nhưng rồi ai cũng thấy rằng, cách này chẳng hề hợp lý. Bấy giờ, có người đàn ông quê vùng vùng Gifu tên là Takizo Iwasaki. Ông đến Osaka, lúc đó vợ ông bệnh nặng, ông thắp nên bên bàn trong tâm trạng tồi tệ, bỗng nhiên ông thấy sáp nến chảy xuống, ông dùng ngón tay để hứng, khi sáp nến trên tay nguội, ông gỡ ra và nhận thấy dấu vân tay mình in trên nến sáp. Thế rồi, Iwasaki tiếp tục thử bằng cách cho sáp nến chảy xuống mặt tấm chiếu tatami. Miếng sáp khi khô lại in dấu rõ ràng của đường gân chiếu. Chính từ đó, ý tưởng về món ăn giả ra đời.

Iwasaki tìm đến những người làm tượng sáp và đồ vật bằng sáp để học hỏi, ông bắt đầu tự tay thực hiện những mô hình món ăn. Nguyên liệu chính mà ông sử dụng là gelatin, thạch kanten và sáp. Thành quả đầu tiên của ông là mô hình món trứng chiên cuộn cơm, một món ăn truyền thống vô cùng thành công. Từ đó, cuộc đời ông bước sang trang mới cũng như bước ngoặt thay đổi trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Từ đó, đồ ăn giả của ông trở thành một phần không thể thiếu ở các nhà hàng tại Osaka, cũng như mở rộng toàn Nhật Bản. Không lâu sau, năm 1932, ông thành lập riêng một công ty trong chính căn hộ nhỏ tại Osaka - công ty Iwasaki Be-I.

Sampuru 3

Mặc dù sau này, lĩnh vực này bắt đầu có nhiều cạnh tranh nhưng Iwasaki Be-I vẫn là công ty lớn nhất về mô hình thức ăn giả (sampuru), chiếm lĩnh khoảng 60% nhu cầu của thị trường nội địa. Vào thập niên 1970, cùng với xu thế mới trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo của thế giới, công ty Iwasaki Be-I bắt đầu ứng dụng kỹ thuật và nguyên liệu cải tiến cho sản phẩm. Bấy giờ, nhựa tổng hợp được đưa vào sử dụng, sau đó là silicon thay thế cho nguyên liệu truyền thống. Các chuyên gia thường sử dụng nhựa để tạo độ bền cho sản phẩm, mỗi món đều có khuôn đúc riêng, cách thành phần đều cụ thể, riêng biệt. Điều đáng nói, đồ ăn giả đều được thực hiện từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân chứ không hề bằng các loại máy móc. Thậm chí, nhiều nhà hàng thường gửi ảnh để đặt làm các mô hình món ăn riêng theo ý mình. Dù vậy, giá thành, chi phí thực tế cho các món ăn giả lại không hề rẻ, thông thường, giá mỗi món ăn giả ở mức khoảng 100 USD.

Có lẽ, du khách sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên tại sao người Nhật dồn nhiều tâm huyết để làm nên những món ăn giả trông chẳng khác gì sản phẩm thật. Việc làm này trước hết xuất phát từ việc giúp thực khách, nhất là du khách nước ngoài dễ dàng hình dung ra món ăn khi xem qua thực đơn những món có phần xa lạ với văn hóa ẩm thực của xứ họ. Do đó, món ăn mô hình cần mô tả chính xác, đẹp mắt và nắm bắt tinh thần của món ăn chính, gợi thèm ngay từ đầu. 

Sampuru 4

Ngày nay, sampuru không chỉ gói gọn sau cửa kính của các quầy hàng mà đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản. Người ta làm sampuru để đeo móc chìa khóa, giá kính, giá để điện thoại, đồ trang trí nhà bếp, đồ lưu niệm… Để mua những mô hình sampuru, du khách hãy đến khu Kappabashi-dori, con đường chuyên về buôn bán thức ăn ở Tokyo. Để đến được khu Kappabashi, du khách bắt chuyến tàu điện ngầm đến ga Tawaramachi trên tuyến Ginza. Sau đó, du khách đi bộ khoảng năm phút dọc theo Asakusa Dori cho đến khi nhìn thấy một toà nhà với chiếc mũ đầu bếp khổng lồ trên nóc, tức là du khách đã đến nơi rồi đấy!

Chắc hẳn du khách sẽ rất thích thú với những mô hình thức ăn giả tinh xảo này. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, du khách hãy tham gia ngay tour du lịch Nhật Bản cùng chúng tôi để khám phá nền ẩm thực độc đáo của Nhật Bản và tìm mua cho mình những mô hình Sampuru đẹp mắt.

(Theo tourchaua.net )
Các tin khác
Bảo quản tranh bảo vật quốc gia rất đáng lo (16/05/2019 9:15:51 SA)
Nỗ lực đưa nhạc truyền thống vào trường học (08/05/2019 1:26:37 CH)
NHỮNG Ý TƯỞNG SÁNG TẠO TRONG NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ HOA QUẢ (20/04/2019 8:20:33 SA)
Những bí mật về nghệ thuật 'chìm' trong loạt bức họa nổi tiếng thế giới (20/04/2019 8:14:05 SA)
8 nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019 (28/03/2019 9:33:52 SA)
Đà Nẵng, Hội An tràn ngập sắc màu lễ hội dân gian (22/03/2019 4:19:15 CH)
FETH - Sân chơi nghệ thuật chuyên nghiệp dành cho học sinh Hà Nội (12/03/2019 12:04:57 CH)
BTS tung bài hát tiếng Anh đầu tiên, chuẩn bị tấn công thị trường Mỹ? (26/10/2018 9:51:48 SA)
Gấp rút xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp (24/10/2018 9:37:03 SA)
Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2018 (23/10/2018 10:36:24 SA)
Sơn Tùng M-TP bất ngờ trở lại với hai tạo hình trái ngược (05/10/2018 11:16:09 SA)
Nhếch nhác hẻm bích họa Đà Nẵng (05/10/2018 11:13:49 SA)
Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ Mỹ kiện (05/10/2018 11:06:51 SA)
Quảng Bình: Tổ chức diễu hành đường phố với gần 1.000 người tham gia (14/08/2018 11:10:18 SA)
Điểm mặt loạt đồ hiệu “đắt xắt ra miếng” của đệ nhất phu nhân Mỹ (14/08/2018 10:22:44 SA)
Mãn nhãn với loạt street style đẹp ngất ngây của dàn mỹ nhân Việt (14/08/2018 10:19:41 SA)
Dàn mỹ nhân Việt “tiễn hè” với loạt trang phục có màu sắc chói chang (14/08/2018 10:16:39 SA)
Học phối đồ theo xu hướng “athleisure” được mỹ nhân thế giới cuồng si (14/08/2018 10:15:07 SA)
Phụ kiện trong suốt - Bảo bối hoàn hảo cho những ngày mưa bão (14/08/2018 10:13:58 SA)
Hoa hậu H’Hen Niê ấn tượng bất ngờ với mái tóc dài nữ tính (14/08/2018 10:11:58 SA)
DPS - Đồng Hành Cùng Bạn Chọn món quà giáng sinh nào thật ý nghĩa?. Tết Nhâm Thìn, cây cảnh hình rồng lên ngôi XK vào Mỹ: Tránh làm ăn kiểu "mì ăn liền" 4 xu hướng váy cưới nổi bật Xuân Hè 2016
Thông báo di dời vào chợ chính Qatar và những nguy cơ kinh tế từ World Cup 2022 Viettel tặng miễn phí 5 GB dữ liệu lưu trữ cho người dùng Gần triệu đồng một kg nấm gan bò Đà Lạt Bồ nông phi thần tốc tránh cá sấu, suýt lộn cổ... chết cười Bà nội trợ lại 'phát sốt' với cua pha lê vài triệu đồng/con Đại diện PMI: 'Công nghệ giúp giảm tác hại thuốc lá và chấm dứt khói thuốc' Giá cà phê hôm nay 12/6: Bất ngờ giảm mạnh 500 đồng/kg Lý Nhã Kỳ trang trọng đón tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu Truy tìm gã đàn ông đóng giả thợ sửa ống nước, trộm gần 1 tỷ đồng ở TP.HCM Mạc Hồng Quân và 8 cầu thủ chia tay tuyển Việt Nam Cách chặn các nội dung độc hại từ Gmail trên iPhone, iPad Ấn Độ kêu gọi không đe dọa hay sử dụng vũ lực trên Biển Đông Những mẫu đầm công chúa cho bé gái Áo cổ lọ vừa ấm vừa đẹp nhưng mặc sao cho chất Thực hư về sầu riêng ăn trả hạt giá 15.000 đồng/kg Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành được xếp hạng di tích
 
Quảng cáo
 
TIN CHỢ BÌNH TÂY
Thông báo di dời vào chợ chính
- Căn cứ Kế hoạch số 226/KH-UBND-KT ngày 31 tháng 5 năm 2018 của Ủy ban nhân dân quận 6 về tổ chức di dời các tiểu thương vào chợ Bình Tây; ...
V/v đảm bảo an toàn chợ trước ,trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009
BQL CHỢ BÌNH TÂY XIN THÔNG BÁO
 
Quảng cáo
 
Số người online: 335
Số người truy cập: 239714
Copyright © Chợ Bình Tây
57A Tháp Mười - P.2, Q.6 Tp. Hồ Chí Minh
Design by Đại Phát Co., Ltd www.dps.com.vn