Chị Hằng, tiểu thương tại chợ Căn Cứ, quận Gò Vấp, cho biết trái cây Trung Quốc đang vào mùa nên giá rất rẻ. Hiện, táo, mận, nho, đào... Trung Quốc đa dạng chủng loại liên tục được các đơn vị nhập khẩu về Việt Nam chào bán với giá thấp.
Nếu các năm trước chỉ có nho xanh và nho đỏ, năm nay có 5-6 loại nho. Trước Trung Quốc chỉ trồng được nho không hạt thì 2 năm nay có thêm nho đỏ có hạt chất lượng cao, giá 80.000-100.000 đồng một kg, chỉ bằng hàng Việt.
"Mỗi ngày tôi bán hết 20-30 kg nho đỏ có hạt kích cỡ lớn của Trung Quốc. Loại này không chỉ trái to, đẹp, đồng đều mà chất lượng khá ổn định", chị Hằng nói.
Sạp hoa quả của chị Oanh ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) đa phần bán trái cây Trung Quốc. Theo chị, lựu, nho, táo đang là nhóm hoa quả Trung Quốc đa dạng chủng loại nhất. "Khách muốn mua hàng organic của Trung Quốc cũng có nhưng loại này không trưng bày ở quầy mà cần đặt trước 2-3 ngày", chị nói.
Chị Lan, thương nhân tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức chuyên nhập trái cây Trung Quốc, thông tin 2 tháng nay lượng hàng nhập khẩu tăng 60-80% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là sức tiêu thụ trái cây Trung Quốc tăng cao.
Báo cáo của Hiệp hội trái cây Việt Nam dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 7 tháng đầu năm, Trung Quốc dẫn đầu về xuất khẩu rau quả vào Việt Nam với kim ngạch 388 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, Trung Quốc chiếm 36,53% thị phần nhập khẩu rau quả của Việt Nam.
Chị Hồng, ở quận Gò Vấp cho biết những năm trước khá lo ngại về trái cây Trung Quốc nhưng thời gian gần đây, chị đã có thiện cảm khi được người thân tặng cho nhiều sản phẩm trái cây của nước này khá chất lượng. "Trước đây, nho Trung Quốc mua về chỉ 2-3 ngày là hỏng, gần đây các loại nho kẹo, nho đỏ trái bự có hạt được đóng gói và chất lượng cải tiến, trữ được lâu nên tôi tin tưởng", chị Hồng nói.
Tương tự, chị Loan ở quận 5 cho rằng ngày càng quen với trái cây Trung Quốc. Thay vì chọn mua những sản phẩm trái cây đổ đống phơi nắng, chị chọn những loại trái cây nội địa Trung Quốc được đóng gói bảo quản cẩn thận. Đặc biệt, trái cây cao cấp của nước này rẻ hơn nhiều so với hàng Pháp, Nhật nên hợp túi tiền của gia đình.
Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội trái cây Việt Nam, hoa quả Trung Quốc đã có bộ mặt mới khi ngày càng cải tiến chất lượng sản phẩm. Vài năm trở lại đây, nước này bắt đầu nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nông dân buộc phải thay đổi thói quen sản xuất và dám công khai nguồn gốc xuất xứ.
"Bên cạnh đó, giá bán trái cây Trung Quốc cạnh tranh nhất nên thị phần sản phẩm của quốc gia này tại Việt Nam tăng mạnh trở lại", ông Nguyên nói.
Ngoài việc nước bạn cải tiến chất lượng, theo ông Nguyên, thị trường Việt Nam khá dễ dãi với trái cây nhập từ nước này, cũng là lý do hoa quả Trung Quốc đổ về Việt Nam nhiều. Đa phần Việt Nam không siết tiểu ngạch với trái cây của Trung Quốc và không áp dụng chính ngạch với rau quả nước này nên hàng vào Việt Nam nhanh hơn thông qua đường bộ. Hiệp định RCEP có hiệu lực ngày càng góp phần giúp rau quả nước này dễ dàng vào Việt Nam.
Hồng Châu