Tương tự, tại Nghệ An, su hào rớt giá chỉ còn 1.000 đồng/củ, cải bắp hay rau cải các loại 1.000 đồng/kg... Mỗi sào rau, người dân đang chịu lỗ từ 1-2 triệu đồng.
Rau cải chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng/bó lớn. Ảnh: Trương Hoa
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: "Chúng tôi có nắm được tình hình rau ở một số địa phương thời điểm hiện tại có giá rất rẻ. Về ý kiến nghi ngại rau giá rẻ hoặc rớt giá là do một phần nguyên đến từ việc Việt Nam thời gian qua nhập khẩu rau nhiều nên đã tác động đến giá cả rau trong nước, tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng”.
Theo ông Trung, Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra tìm hiểu vấn đề này, hầu hết các loại rau từ Thái Lan không hề nhập vào Việt Nam một kg nào, đối với rau Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái cũng không nhập vào Việt Nam, còn qua cửa khẩu Lào Cai, trong tháng 2 có nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, tuy nhiên lượng rau này không đáng kể.
“Do vậy việc rau một số địa phương giá thấp hoặc rớt giá theo tôi có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất do sự điều tiết của thị trường; thứ hai, do lượng cung trong nước quá nhiều so với nhu cầu trong một thời điểm nên thời điểm đó giá giảm. Cụ thể lượng cung và nhu cầu sử dụng rau thời gian qua như thế nào cần hỏi Cục Trồng trọt. Còn nếu nói do nhập khẩu rau ảnh hưởng đến giá cả rau trong nước, tôi khẳng định luôn là không phải”, ông Trung nói.