Nhà vật lý chỉ cách dùng quạt điện mát nhất

 Nhà vật lý với 34 năm kinh nghiệm giảng dạy đã chia sẻ mẹo này trong một video trên kênh YouTube của mình.

Ông lấy chiếc túi màu vàng dài vài mét, rồi hỏi "Các bạn tin tôi có thể làm căng chiếc túi này trong một hơi thở không?". Đầu tiên ông đưa miệng sát túi, thổi một hơi thật mạnh nhưng nó phồng lên được một chút. Ông thử thêm nhiều lần khác nhưng vẫn vậy.

Tiếp theo, ông di chuyển miệng túi ra một khoảng nhất định. Khi ông thổi, không khí xung quanh tràn vào vùng có áp suất thấp. Vì vậy chỉ cần thổi một hơi là toàn bộ chiếc túi đã phồng lên.

Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong những ngày nóng bức không có điều hòa. Hãy đặt quạt điện hướng ra ngoài cửa sổ và cách xa một chút. Bằng cách này, quạt có thể thổi luồng khí nóng xung quanh ra khỏi phòng và làm mát căn phòng.

Nhà tư vấn thiết kế sinh thái người New Zealand Nelson Lebo đồng ý cách này. Đặc biệt vào những đêm mùa hè, bên ngoài mát hơn bên trong. "Đó là cách tốt nhất để giữ mát trong nhà một cách tiết kiệm chi phí", Nelson nói.

Đặt quạt sát cửa không tác dụng. Ảnh: Aboluowang

Câu hỏi là nên đặt quạt cách cửa bao xa và đặt thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Một thí nghiệm đã tìm ra nếu đặt quạt từ cửa thổi vào phòng, máy đo gió không hề di chuyển chút nào, tức cách này không có ích gì cho việc lưu thông không khí. Nếu đặt chiếc quạt điện lên bậu cửa sổ và thổi ra ngoài, máy đo gió ở phòng hơi chuyển động.

Nhưng khi kéo quạt điện ra sau một chút, đồng hồ đo gió quay nhanh hơn đáng kể. Khi quạt điện cách cửa sổ 55 cm, tốc độ của máy đo gió tăng từ 0,13 lên 0,6 m/s. Kết quả cuối cùng cho thấy khi quạt cách cửa 0,5 mét đến 2,1 mét thì hiệu quả thông gió trong phòng rất tốt.

Một số người dùng mạng bình luận họ cũng vô tình phát hiện ra nguyên tắc này một cách tình cờ. Nhiều người cũng cho biết họ đang sử dụng quạt sai cách và khi áp dụng mẹo này đã thấy ngay hữu ích.

Đặt quạt cách cửa sổ 0,5-2 mét sẽ có tác dụng làm mát. Ảnh: Aboluowang

Một lính cứu hỏa người Italy bình luận đã sử dụng nguyên tắc tương tự để hút khói từ các ngôi nhà cháy. Một lính cứu hỏa Mỹ cũng cho biết họ cũng sẽ sử dụng phương pháp này để thông gió cho các ngôi nhà trong quá trình hoạt động cứu hộ.

Bạn hãy áp dụng cách này vào những đêm hè nhiệt độ bên ngoài mát hơn bên trong, lưu ý đặt quạt cửa sổ 0,5-2,1 mét.

Định luật Bernoulli được phát hiện bởi nhà toán học nổi tiếng Daniel Bernoulli vào năm 1738. Ngày nay, chúng ta đã ứng dụng định luật này rất nhiều trong sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

Bảo Nhiên (Theo Aboluowang)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
8142
Số người truy cập:
4770342