Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc” có liên quan gì đến mì chính?

Năm 1968, bác sĩ Ho Man Kwok thuộc tổ chức National Biomedical Research Foundation đã mô tả một vài triệu chứng xuất hiện sau khi ăn ở các nhà hàng Trung Quốc như: tê mỏi, khó chịu, nóng mặt,…Những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn 15-20 phút, kéo dài trong khoảng 2 giờ và sau đó không để lại bất kì tác động nào.

Bác sĩ Ho Man Kwok đã gọi đó là “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Ông và các cộng sự giả định các triệu chứng trên có thể gây ra bởi một số thành phần có trong nước tương. Tuy nhiên, triệu chứng này không xảy ra khi sử dụng loại nước tương này tại nhà.

Một vài người nhận định triệu chứng gây ra có thể do rượu được sử dụng rộng rãi trong món ăn ở các nhà hàng Trung Quốc, và các triệu chứng này tương tự như các triệu chứng ảnh hưởng của rượu.

Một số nhận định lại cho rằng triệu chứng này gây ra bởi mì chính được sử dụng làm gia vị trong chế biến các món ăn ở nhà hàng Trung Quốc.

Và một khả năng khác là hàm lượng muối cao trong các món ăn Trung Quốc có thể làm cao natri máu, gây nên hiện tượng giảm kali trong nội bào, tạo ra các triệu chứng trên.

Trong nhiều năm qua, nhiều tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu thế giới như JECFA (thuộc FAO/WHO), FDA, EC/SCF… đã thực hiện nhiều nghiên cứu trong thời gian dài nhằm cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên. Sau nhiều nghiên cứu sử dụng phương pháp mù kép, có đối chứng đánh giá tác động cộng gộp về “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc” trên mì chính, các nhà khoa học đều chính thức công bố rằng: “Những nghiên cứu này đều thất bại trong việc chỉ ra mì chính là nguyên nhân gây ra “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”.

Cho đến nay, dựa trên các nghiên cứu khoa học đáng tin cậy đó, mì chính được chứng minh không phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu… hay còn gọi là “Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. 

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Cũng không loại trừ nguyên nhân biểu hiện các triệu chứng trên ở một số người là do yếu tố tâm lý xuất hiện sau khi nghe những thông tin không chính xác về mì chính.

Ths. Chu Quốc Lập


Giày Đại Phát solution
Số người online:
129570
Số người truy cập:
7432989