Năm 2018
TTH - Những tàn tích của một miếng bánh mì nướng cách đây khoảng 14.500 năm trong một lò sưởi bằng đá tại địa điểm khảo cổ ở phía đông bắc Jordan vừa khiến các nhà nghiên cứu có một ngạc nhiên thú vị rằng, con người bắt đầu làm bánh mì, một thực phẩm quan trọng từ hàng nghìn năm trước khi họ phát triển nông nghiệp.
Địa điểm khảo cổ nơi tàn tích của miếng bánh mì 14.500 năm tuổi được phát hiện ở phía đông bắc Jordan. Ảnh: Reuters
Amaia Arranz-Otaegui, một nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho hay: “Sự hiện diện của mẫu bánh mì tại một địa điểm ở độ tuổi này là điều rất đặc biệt".
"Bây giờ chúng ta phải đánh giá liệu có mối quan hệ giữa việc sản xuất bánh mì và nguồn gốc của nông nghiệp hay không. Có khả năng bánh mì đã khuyến khích con người trồng trọt và canh tác”, bà Arranz-Otaegui nhận định.