Nơi vắng khách, nơi 'cháy' phòng dịp 30/4

 Kỳ nghỉ lễ 30/4 kéo dài 5 ngày nhưng lượng khách đến các thành phố du lịch biển lớn phải di chuyển bằng máy bay như Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa) không đột biến. Điều này dẫn đến nguồn cung phòng khách sạn còn khá lớn, có thể dễ tìm được chỗ ở hợp lý vào giờ chót.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, xác nhận "chắc chắn không có tình trạng cháy phòng". Công suất phòng của các cơ sở lưu trú gần bãi biển đạt khoảng 70-80% còn tại trung tâm khoảng 50-60%.

"Sau 3 năm dịch, nguồn cung đã tăng nên không thiếu chỗ. Giá vé máy bay cao cũng khiến nhu cầu du lịch tại những trung tâm lớn như Đà Nẵng giảm. Bên cạnh đó, Trung Quốc - nguồn khách quốc tế lớn thứ hai ở Đà Nẵng - chưa trở lại hoàn toàn", ông Dũng nói.

Tại Nha Trang, dữ liệu của Mustgo chỉ ra công suất phòng tại hầu hết cơ sở lưu trú đạt 50-60%. Một số ít resort tung voucher giá tốt ghi nhận công suất đạt 80%. Các con số này có thể thay đổi vào giờ chót nhưng nhìn chung không đáng kể do khách đã chốt lịch trình đi chơi từ sớm. Những trường hợp phát sinh đa số là khách lẻ, nhóm nhỏ.

Du khách tham quan Nha Trang bằng xích lô lúc sáng sớm. Ảnh: Trung Huỳnh

Cả Nha Trang và Đà Nẵng đều có nguồn cung phòng lớn. Đà Nẵng có hơn 1.200 khách sạn với khoảng 45.000 phòng, con số này ở Nha Trang khoảng 40.000. Gần đây, ghi nhận tình trạng rao bán khách sạn tại trung tâm Nha Trang ngay trước dịp cao điểm 30/4 và du lịch hè. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, nhận định thị trường Nha Trang và Đà Nẵng vẫn gặp nhiều thách thức. Lợi nhuận kinh doanh tại những khu vực này đang thấp hơn Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan) từ 40% đến 60%.

Nguồn khách nội địa và Hàn Quốc đang hỗ trợ quá trình khôi phục tại một số thị trường ven biển như Đà Nẵng với các khu nghỉ dưỡng ghi nhận mức công suất phòng vượt 50%. Trong khi đó, Nha Trang vẫn chịu ảnh hưởng do khách Trung Quốc chưa quay trở lại.

Tại Kiên Giang, theo khảo sát sơ bộ công suất phòng bình quân thấp hơn cùng kỳ 2022 (chỉ đạt khoảng hơn 50% tính đến ngày 20/4). Tại Phú Quốc phân khúc lưu trú 4-5 sao đạt khoảng 60%, các cơ sở 1-3 sao và khách sạn tiêu chuẩn khu vực trung tâm thị trấn cũng chỉ đạt 50-60%. Huyện Kiên Hải có tỷ lệ lấp đầy khá tốt, hiện hai khu du lịch đã không còn phòng trống. Khu vực Hà Tiên - Kiên Lương có lượng khách đặt phòng rất ít.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết tình hình giá vé máy bay cao đã ảnh hưởng đến nhu cầu lựa chọn điểm đến của du khách. Vé máy bay cộng thêm chi phí lưu trú, ăn uống, giải trí khiến giá tour trọn gói cao. "Du khách sẽ chọn phương án du lịch nước ngoài vì giá tour thấp hơn nhiều", ông Thái chia sẻ.

Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang dự báo trong 4 ngày, từ 30/4 đến 3/5, tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 180.000 lượt, giảm gần 40% so với cùng kỳ 2022.

Bãi Sao - một trong những bãi tắm đẹp nhất Phú Quốc. Ảnh: Sun Property

Trái ngược những nơi phải di chuyển bằng máy bay, các điểm đến gần thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM có thể đi lại bằng ôtô, tình hình đặt phòng khá ổn. Anbooking, đơn vị quản lý hơn 50 villa ở ngoại ô Hà Nội, nói mức giá năm nay được các cơ sở đưa ra khá hợp lý, chỉ bằng giá cuối tuần hoặc chỉ tăng 10% so với giá thứ 7.

Trước kỳ nghỉ lễ 2-3 tuần, quỹ villa ở ngoại ô Hà Nội của công ty này đã đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 90%. Tính đến ngày 21/4, bà Lê Thị Thu Thủy, quản lý hệ thống Anbooking, cho biết còn rất ít căn trống, đặc biệt là các ngày 29-30/4 và 1/5 đã bắt đầu "cháy" quỹ phòng.

Thống kê từ công ty cũng chỉ ra công suất phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình dịp 30/4 gần như đạt 100%, chủ yếu ở hai khu vực Đồng Hới và Phong Nha. Các cơ sở lưu trú ở Quảng Bình tăng giá phòng dịp lễ khoảng 1,5-2 lần so với ngày thường. Dù giá tăng cao, bà Thủy nhấn mạnh vẫn thiếu phòng để bán.

"Lượng khách đến Quảng Bình chỉ cao từ tháng 4 đến tháng 8, khiến cung không đủ cầu. Tuy nhiên, Quảng Bình chỉ đạt công suất cao như vậy vào mùa cao điểm. Các tháng thấp điểm, thời tiết xấu, lượng khách hạn chế", bà Thủy nói thêm.

Một nơi gần Hà Nội khác là Lào Cai ghi nhận công suất phòng toàn tỉnh dịp 30/4 ước đạt 80%. Trong đó, Sa Pa - điểm du lịch chính - đã kín khoảng 98% tính tới sáng 24/4. Ông Hà Quốc Trung, Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, cho biết khách đến tỉnh dịp 30/4 năm nay có thể tăng hơn 90% so với cùng kỳ (ước đạt 300.000 lượt khách).

Một căn villa ở Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Anbooking

Cũng tương tự với các điểm đến gần TP HCM, khi Bình Thuận dự báo kín khách dịp 30/4. Công suất phòng ở các khách sạn phân khúc từ thấp đến cao đều đã đạt trên 90%, tính tới 21/4. Tại TP Vũng Tàu, công suất trên toàn thành phố ước đạt khoảng 80%. Ông Đậu Thế Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhận xét con số vẫn có thể tăng khi dịp lễ đến gần. Tuy nhiên, khả năng Vũng Tàu "cháy phòng" không lớn.

Đợt nghỉ lễ này lượng khách từ TP HCM đi Bình Thuận dự kiến sẽ chia sẻ bớt áp lực với TP Vũng Tàu. "Số ngày nghỉ dài khiến du khách có nhiều lựa chọn hơn thay vì các điểm đến gần. Mặt khác, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khánh thành dịp này có vẻ cũng khiến nhiều người chọn đi Bình Thuận hơn", ông Thế Anh nhận xét.

Tú Nguyễn


Giày Đại Phát solution
Số người online:
8700
Số người truy cập:
4771126