Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 1 tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 44 triệu USD. Xuất khẩu sang các thị trường chính phần lớn đều tăng trưởng mạnh như Úc, Ý, Trung Quốc, Bồ Đào Nha…
Đặc biệt mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất là mực khô, mực nướng tăng 36% so với cùng kỳ đạt 10 triệu USD trong tháng đầu năm 2021.
Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất Việt Nam, chiếm gần 40% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường.
Khô mực trở thành mặt hàng xuất khẩu đắt khách.
Đáng chú ý là thị trường Trung Quốc nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong tháng 1-2021 tăng mạnh 224% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con, mực ống, mực tẩm bột, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh…
Ngoài ra, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU đầu năm cũng tăng mạnh, như xuất khẩu sang Bồ Đào Nha tăng tới 430% so với cùng kỳ, xuất khẩu sang Ý tăng 34%, Nhật Bản tăng 21%...
Theo Vasep, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang dần được khống chế trên toàn cầu, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực và bạch tuộc của thế giới sẽ tiếp tục tăng.
Theo QUANG HUY (Pháp luật TPHCM)