Theo kết quả kiểm tra ban đầu, các mẫu gạo canh tác trên những khu vực gần nhà máy hạt nhân có chứa 500 becơren (đơn vị đo cường độ phóng xạ) chất phóng xạ caesium trên 1kg gạo.
Mặc dù theo quy định của đất nước Mặt trời mọc hàm lượng phóng xạ trên vẫn ở mức an toàn và có thể được tiêu thụ bình thường trên thị trường song chính phủ vẫn yêu cầu phải kiểm tra kỹ hơn nữa.
Hơn 400 quận, huyện của tỉnh Fukushima được kiểm tra trong đợt này, trong đó thành phố Nihonmatsu cũng bị phát hiện thấy có nồng độ phóng xạ cao trong gạo.
Phát hiện phóng xạ trong gạo (Ảnh minh họa)
Kể từ sau trận siêu động đất và sóng thần xảy ra hồi tháng 3 làm lõi của ba lò phản ứng hạt nhân của nhà máy Fukushima tan chảy và phát tán phóng xạ vào môi trường, chính phủ Nhật đã tiến hành kiểm tra phóng xạ trong một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau và cá.
Một số quốc gia do lo ngại đã ngừng nhập khẩu nông sản của Nhật, song chính phủ với nỗ lực không ngừng đã kêu gọi nhân dân ủng hộ các mặt hàng nông sản trong nước để giúp đỡ nông dân của quốc gia này.