Sau 10 năm thực hiện "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020", bên cạnh những tín hiệu tích cực, nhiều gia đình Việt vẫn đối diện các vấn đề. Bữa ăn tưởng đủ chất thực tế lại đang mất cân bằng dinh dưỡng.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt ăn thịt gấp đôi mức khuyến nghị. Cụ thể, trung bình một người tiêu thụ 134 gram thịt mỗi ngày, trong khi Tổ chức Phòng chống Ung thư Thế giới đưa ra không vượt quá 70 gram một ngày.
Song song đó, người Việt còn có xu hướng ngại ăn rau. Chỉ 65% đạt mức khuyến nghị tiêu thụ rau quả theo Tháp dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (3-4 đơn vị rau và 3 đơn vị quả mỗi ngày, mỗi đơn vị 80 gram). Trong đó, tỷ lệ ăn thiếu rau, trái cây ở thành thị cao hơn nông thôn.
Chế độ ăn quá nhiều thịt không cung cấp đủ chất xơ và vitamin. Thiếu xơ sẽ dẫn đến táo bón, giảm tốc độ thải độc tố và chất béo thừa khỏi cơ thể; trong khi hụt vitamin lại ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây chậm phát triển, suy yếu hệ miễn dịch.
Tăng cường rau, quả vào thực đơn hàng ngày là biện pháp cải thiện thiếu vi chất, phòng thừa cân béo phì và bệnh không lây nhiễm. Ảnh: Shutterstock - Knorr
Các chuyên gia nhấn mạnh ngoài dùng đủ mức khuyến nghị, ăn rau đúng cách không đơn giản là tuân theo khẩu phần mà cần bổ sung đa dạng nhiều loại. Lý do mỗi loại rau, quả chứa hàm lượng dưỡng chất khác nhau, ăn phong phú nhằm đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ dinh dưỡng.
Ví dụ, rau xanh và quả họ cam, quýt rất giàu vitamin C. Một số quả có màu vàng (như bí đỏ, gấc, đu đủ) hoặc rau lá xanh thẫm (rau ngót, cải bó xôi...) lại chứa nhiều beta-caroten và chất sắt. Gia vị như tía tô, rau mùi, thì là... cung cấp nguồn kháng sinh thực vật dồi dào. Khi ăn tươi sống, dinh dưỡng không bị thất thoát qua chế biến nên giá trị vitamin cao.
Do đó, phân loại rau, củ, quả thành các nhóm như: rau xanh, măng, họ dưa, cây có rễ, họ củ hay chia theo màu... là cách tăng cường sự phong phú cho thực đơn hàng ngày.
Bổ sung nhiều loại rau quả khác nhau vào bữa cơm nhà để tăng cường chất xơ một cách khoa học. Ảnh: Knorr
Đa số trẻ không thích ăn rau thuộc nhóm dễ thiếu chất xơ. Để bổ sung xơ, phụ huynh cần ghi nhớ nguyên tắc 4-3-2, tức mỗi ngày trẻ cần ăn 400 gram rau, ba loại khác biệt và hai loại quả mỗi ngày. Nguyên tắc 4-3-2 dễ nhớ là giải pháp giúp bố mẹ xây chế độ dinh dưỡng khoa học, bài bản hơn cho cả nhà.
Là thương hiệu gắn liền những bữa cơm nhà tròn vị và đủ chất, Knorr mong muốn đồng hành với phụ huynh tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ, bắt đầu từ những bước đơn giản như ăn đầy đủ rau củ. Các bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về nguyên tắc 4-3-2, những kiến thức dinh dưỡng và nhiều công thức nấu ăn mới lạ, dễ làm tại đây.
Với lợi thế từ nguồn rau quả nhiệt đới đa dạng, gia đình Việt nào cũng có thể gia tăng khẩu phần thực phẩm này theo khuyến nghị trong bữa ăn hàng ngày.
"Một chế độ ăn đủ dinh dưỡng có thể bắt đầu từ việc cân đối lượng rau, quả mỗi bữa. Đây là nền tảng giúp trẻ thiết lập thói quen ăn uống khoa học từ nhỏ và phát triển lâu dài", đại diện nhãn hàng Knorr nói thêm.
Vạn Phát