Kirsten Bibbins-Domingo, tác giả nghiên cứu, đồng thời là trợ lý giáo sư về y khoa và dịch tễ học, Đại học San Francisco, bang California, cho biết: "Muối ẩn giấu trong các thức ăn của chúng ta như bánh mỳ, bánh pizza, thực phẩm đóng hộp, đồ gia vị, và tất nhiên là thức ăn nhanh". "Hầu hết lượng muối mà chúng ta ăn không phải từ lọ muối, mà từ các thực phẩm làm sẵn chúng ta nuốt vào", ông nói. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một phân tích mô hình trên máy tính rất phức tạp, trong đó đề xuất giảm 3 gram muối trong thực đơn mỗi ngày từ các thực phẩm chế biến sẵn, rồi nghiên cứu ảnh hưởng lên các em ở tuổi teen. Họ phát hiện với việc bớt khẩu phần 3 gram muối này, nguy cơ mắc bệnh như cao huyết áp, tim mạch và đột quỵ khi các em đến tuổi trưởng thành giảm đáng kể. Cụ thể: - Tình trạng cao huyết áp ở tuổi teen và mới trưởng thành giảm từ 44 đến 66%. - Ở tuổi 35 đến 50, số người bị cao huyết áp giảm từ 30 đến 43%. - Và khi các teen này đến 50 tuổi, họ sẽ giảm được 7 đến 12% bệnh tim mạch, 5 đến 8% số lần đột quỵ, và 5 đến 9% nguy cơ tử vong vì bất kỳ lý do gì. Nghiên cứu khuyến cáo không chỉ các nhà chế biến thực phẩm giảm muối trong các sản phẩm của mình, mà các gia đình cũng nên hạn chế cho trẻ ăn mặn. T. An
Cha mẹ nên kiểm soát thức ăn của trẻ, nhất là thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, snack... vốn chứa nhiều muối. Ảnh: softpedia.com.
Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo liều tối đa mỗi ngày là 3,55 gam muối. Tuy nhiên, giới trẻ giờ đây đang ăn nhiều gần gấp ba con số đó. Gần 80% lượng muối này là từ các loại thức ăn nhanh, các thực phẩm đóng hộp.