Xử nghiêm việc tăng giá vô căn cứ

Phóng viên: Tình hình giá cả đang leo thang và chưa có chiều hướng dừng lại nhưng dự kiến giá điện, giá than sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng trong thời gian tới?
 

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh: Hiện các bộ, ngành đang nghiên cứu vì không thể kéo dài giá điện, giá than kiểu bao cấp như hiện nay. Giá điện không để thua lỗ mãi được nên phải có lộ trình để tăng giá nhưng sẽ cố gắng để ảnh hưởng thấp nhất đến đời sống và nền kinh tế. Hiện việc này vẫn chưa bàn cụ thể và chưa thấy phương án của Bộ Công Thương.
 

- Nhưng tình hình giá cả đang có dấu hiệu khó kiềm chế thì việc tăng thêm giá điện, giá than có phù hợp?

 
- Vì vậy mới cần có lộ trình và chọn thời điểm phù hợp. Ngoài ra, việc điều chỉnh sẽ cố gắng không ảnh hưởng đến người có mức thu nhập thấp. Lấy ví dụ như việc không điều chỉnh những số điện đầu tiên, cụ thể thế nào còn phải tính toán.
 
- Nguy cơ giá cả sẽ tiếp tục leo thang vào dịp cuối năm và đặc biệt là trước Tết Nguyên đán, Chính phủ đã có biện pháp gì không, thưa ông?
 

- Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhưng biện pháp quan trọng nhất là cung ứng đầy đủ hàng hóa. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương phải ra quân quyết liệt để kiểm soát, thanh tra hoạt động đăng ký giá và niêm yết giá. Doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh phải báo cáo việc hình thành giá như thế nào, nếu tăng giá vô căn cứ thì phải xử lý nghiêm. Biện pháp xử lý sai phạm sẽ làm mạnh tay và cương quyết. Đặc biệt, đối với khu vực chịu lũ lụt ở miền Trung phải bảo đảm đủ nguồn hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân.

 
- Chỉ số giá tháng này đã tăng trên 1% và theo quy luật  2 tháng cuối năm sẽ còn tăng cao. Như vậy, nhiều khả năng sẽ vượt xa chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho Chính phủ?
 
- Hiện bộ đang chỉ đạo quyết liệt để ổn định giá, nhất là giá lương thực, thực phẩm. Trong những thời điểm nhất định, phải điều chỉnh giá lương thực vì mặt hàng này thấp quá sẽ ảnh hưởng đến đời sống bà con nông dân nhưng nếu tăng quá cũng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Do vậy, phải xử lý hài hòa các mục tiêu khác nhau.
 

- Giá xăng dầu tác động mạnh tới rổ giá hàng hóa nhưng xem ra quỹ bình ổn giá xăng dầu không có hiệu quả?

 
- Trong Pháp lệnh Giá quy định Chính phủ được phép áp dụng các biện pháp để bình ổn giá và quỹ bình ổn giá xăng dầu là một trong các biện pháp. Ban Dân nguyện của Quốc hội cũng nói rõ là quỹ sử dụng chưa thật chuẩn chứ không phải là sai.
 
- Vấn đề là quỹ này giống như việc doanh nghiệp bỏ từ tay trái sang tay phải, cơ quan quản lý không thể kiểm soát?
 
- Phải xem mục tiêu của quỹ là gì và đã đạt được chưa. Nếu bình thường, giá thả nổi lên xuống theo đúng thị trường như các nước vẫn làm thì một ngày có khi có mấy mức giá khác nhau. Nếu VN cứ chạy theo hàng giờ như vậy sẽ rất phức tạp và tạo tâm lý bất an trong đời sống xã hội. VN chưa muốn và chưa quen với việc điều chỉnh giá xăng dầu lên xuống theo giờ nhưng cũng không có nghĩa là bao cấp mà dùng quỹ bình ổn để điều chỉnh. Quỹ được lập ra là vì mục tiêu này và thực tế đã đạt được mục tiêu.
 
-Người dân không được công bố về mỗi lần bình ổn giá sẽ chi từ quỹ bao nhiêu và việc kiểm soát có chặt chẽ, thường xuyên không?
 
- Theo quy định, quỹ chỉ được sử dụng cho mục đích duy nhất là bình ổn giá xăng dầu. Sau này, quyết toán ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hồi đầu năm, giá xăng dầu có chiều hướng khác thường, chúng ta đã sử dụng quỹ có hiệu quả. Dự kiến từ nay đến cuối năm, cũng sẽ sử dụng quỹ để mặt hàng xăng dầu không tác động lớn đến rổ giá cả chung.
Thế Dũng thực hiện


Giày Đại Phát solution
Số người online:
38413
Số người truy cập:
11211161