![]() |
Giá vàng đang có nhiều lý do để tiếp tục đi lên. Ảnh: goldwhy |
Trong tuần vừa rồi, có những lúc vàng thế giới ngấp nghé 980, thậm chí 990 USD mỗi ounce. Tuy phiên, giao dịch đầu tuần tại châu Á, vàng chỉ đang dưới mức 960 USD, nhưng thị trường có lý do để hy vọng khi giá USD còn có thể giảm thêm nữa.
Lúc 4h15 chiều nay (giờ Hà Nội), vàng đã leo lên mức cao của ngày là 955,50 USD mỗi ounce. Tương đương mỗi lượng vàng có giá 20,2 triệu đồng, đã bao gồm thuế nhập khẩu.
Chuyên gia kinh tế chính của Westpac Banking nhận định: "Động lực đẩy giá vàng lên là vì các nhà đầu tư nhìn thấy nguy cơ tiềm ẩn trong đồng đôla. Tuần trước, vàng tăng giá 3,2% trong khi đôla giảm 4,2%. Giới đầu tư đặt hết niềm hy vọng vào vàng, tin rằng thị trường này sẽ luôn tỷ lệ nghịch với chứng khoán và tiền tệ.
Đồng đôla bắt đầu xuống thấp so với euro sau khi chính quyền Obama lên kế hoạch thay đổi chính sách, với mục đích tránh một cơn suy thoái tương tự lặp lại trong tương lai. Hiện tại, mỗi euro đổi được 1,3664 USD, so với 1,3582 USD thứ sáu tuần trước.
Trong một cuộc khảo sát với 28 nhà đầu tư từ Chicago (Mỹ) đến Tokyo (Nhật) tuần vừa rồi, 21 người cho rằng nên mua vàng thời điểm này, 5 người khuyên nên bán vàng và 2 nhà đầu tư còn lại không đưa ra ý kiến gì.
Hôm nay là ngày thứ ba liên tiếp Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR thông báo tiếp tục tăng lượng dự trữ lên mức kỷ lục. Lần này, website SPDR công bố từ ngày 20/3, họ đã mua thêm 1% so với ngày 19/3, đạt 1.114,6 tấn. Con số này tăng 4,3% so với hồi đầu tuần trước.
Tại thị trường trong nước chiều 23/3, giá vàng miếng giao dịch tại các công ty vàng bạc đá quý hầu hết tăng so với đầu ngày. Vàng miếng SJC tại TP HCM lúc 17h có giá mua vào - bán ra là 19,93 - 19,99 triệu đồng mỗi lượng, cao hơn 80.000 đồng so với giá mở cửa đầu ngày. Tại Hà Nội, biên độ mua bán rộng hơn 20.000 đồng, ở mức mua vào - bán ra 19,93 - 20,01 triệu đồng một lượng, tuy vậy vẫn thấp hơn giá thế giới khoảng 200.000 đồng.
Giao dịch hôm nay yên ắng hơn thứ sáu tuần trước, khi người dân đổ xô đem vàng đi bán khi được giá. Tâm lý chung của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là mua vào khi giá thấp và bán ra khi cảm thấy đã có lời.
Tuy vậy, có nhiều nhà đầu tư khác theo dõi diễn biến của SPDR và nhiều quỹ lớn để có kế hoạch đầu tư vì cho rằng các đại gia này luôn có lý do khi họ mua vào hoặc bán ra.
Thanh Bình
(VnExpress)