Việt Nam có thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị Covid-19

 Ngày 25/4, Viện Y dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Hội đông y thành phố và một số đơn vị công bố thông tin trên dựa trên kết quả đề tài "Nghiên cứu giai đoạn 3, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng song song đánh giá an toàn và hiệu quả viên nang cứng TD0069 trong điều trị Covid-19 ở thể nhẹ và vừa". Các nghiên cứu này cũng được đăng tải trên một số tạp chí hệ thống Scopus của nhà xuất bản Wiley.

Hôm 12/4, sản phẩm nghiên cứu là viên nang cứng TD0069 được Bộ Y tế cấp phép làm thuốc với tên gọi Sunkovir. Đây được coi là sản phẩm thuốc y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất được cấp số lưu hành trên toàn quốc với chỉ định trên Covid-19 tính tới thời điểm hiện tại.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan chia sẻ thông tin nghiên cứu và thử nghiệm thuốc y học cổ truyền lâm sàng trên người, sáng 25/4. Ảnh: Hà An

Đại diện nhóm nghiên cứu, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP HCM cho biết, viên nang cứng TD0069 có nguồn gốc từ bài thuốc "nhân sâm bài độc tán" kết hợp một số nghiên cứu của Trung Quốc, thuốc có thể ức chế sự hình thành cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid-19 thông qua các cơ chế hoạt động các dược chất trong thuốc. Viên nang cứng TD0069 có chứa nhiều dược chất được chiết thành cao như sài hồ, phục linh, đảng sâm, tiền hồ, cát cánh, xuyên khung... Cao khô trong viên nang có chứa hỗn hợp dược liệu 600 mg, khi uống có thể điều trị các triệu chứng của Covid-19 như sốt, ho, khó thở, đau cơ, mất khứu giác, vị giác...

Nhóm tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tháng 12/2021 đến tháng 9/2022,với 573 bệnh nhân, trong đó có 381 bệnh nhân dùng thuốc TD0069 và 192 bệnh nhân dùng giả dược (nhóm đối chứng) trong 14 ngày kết hợp với điều trị nền cho cả hai nhóm. Kết quả, viên nang TD0069 làm giảm triệu chứng lâm sàng chung trên người bệnh Covid-19, từ ngày thứ 3 sử dụng. Nhóm bệnh nhân sử dụng thuốc TD0069 có tỷ lệ hết triệu chứng theo thời gian nhanh hơn nhóm giả dược. Cụ thể, ngày thứ 7, tỷ lệ hết triệu chứng ở nhóm TD0069 là 53%, còn nhóm giả dược 27%. Ở ngày 14, tỷ lệ hết triệu chứng của nhóm TD0069 là 90% và nhóm giả dược 71%.

"Đây là thành quả đáng khích lệ trong nghiên cứu khoa học y dược cổ truyền phục vụ hỗ trợ điều trị Covid-19 nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân", BS Lan nói.

PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Y tế, Chủ tịch hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cho biết cuối tháng 3 Hội đồng xem xét hồ sơ, dữ liệu khoa học của sản phẩm. Sau đó Hội đồng rà soát lại các chứng cứ khoa học đề nghị Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành dưới dạng thuốc y học cổ truyền dùng để phòng và điều trị Covid-19 cho sản phẩm của nhóm nghiên cứu.

Hà An

 


Giày Đại Phát solution
Số người online:
8998
Số người truy cập:
4771540