Sushi là một trong những món không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật đặc biệt là những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn ăn với đầy đủ màu sắc hương vị.
Nguyên liệu chính để làm món này đó là cơm trộn dấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, rau củ, mù tạt. Món ăn được gói bằng rong biển. Khi thưởng thức bạn có thể cắt sushi thành từng khúc đẹp mắt.
|
Món ăn được gói bằng rong biển |
Nhận diện: có nhiều loại sushi với nhiều thành phần và công thức chế biến:
- Temaki sushi: Được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, hải sản và rau
|
Temaki sushi |
-Inari sushi: Cơm được nặn rồi được gói vào lớp đậu phụ rán.
|
Inairi sushi |
-Nigiri sushi: Miếng cơm hình chữ nhật được ốp với miếng cá, tôm hoặc trứng ở phía trên.
-Makimoro sushi: Thức ăn nằm giữa phần cơm, cuộc tròn dài trong lớp rong biển, sau đó được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.
-Duncan sushi: Phần cơm bao quanh bởi lớp lá rong, thức ăn xếp trên mặt.
|
Duncan sushi |
-Oboshi sushi: Cơm được nén với cá trong một hộp bằng gỗ.
Ăn đúng cách: Với sushi, hãy thưởng thức món ăn ngay từ khi được dọn ra. Lúc này, miếng rong biển được bọc bên ngoài vẫn còn giòn.
|
Miếng rong biển được bọc bên ngoài vẫn còn giòn |
-Nên ăn nguyên cả miếng để thưởng thức trọn vẹn hương vị trong từng khoanh sushi. Nếu miếng sushi quá lớn có thể cắt làm đôi và bỏ riêng vào bát của mình.
Vài lưu ý
- Tránh dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác. Nếu được mời, bạn nên quay ngược đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa của họ.
- Gác đũa lên kệ đũa, đặt song song với khay sushi để mọi người biết bạn đã dùng xong.
|
- Sushi thường được dùng kèm với nước tương đậu nành. Trong mỗi miếng sushi thường có sẵn mù tạt nên có vị cay cay thơm lừng.
- Cách chấm nước tương cũng rất quan trọng vì có thể làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm vào mặt cơm, nếu không rất dễ bị mặn.
-Theo phép lịch sự và để giữ vẻ đẹp thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, bạn dùng đĩa sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, không nên gắp ngay miếng ở giữa đĩa.
- Nếu thưởng thức nhiều loại sushi cùng lúc, sau mỗi loại bạn nên ăn lát gừng ngâm chua, gừng sẽ giúp bạn không bị lẫn các hương vị sushi.
- Bạn có thể thưởng thức sushi cùng rượu sake để xóa đi vị tanh nhẹ của đồ uống và dễ tiêu hóa hơn.
Một số quán ăn sushi ngon ở Hà Nội
- Totoya 322 Bà Triệu (đoạn gần rẽ ra Đại Cồ Việt) hoặc 637 Kim Mã (đối diện hồ Thủ Lệ).
- Quán Kỷ Y 166 Triệu Việt Vương .
|
Nhà hàng Triều Nhật (Asahi) ở 288 Bà Triệu
|
- Nhà hàng Triều Nhật (Asahi) ở 288 Bà Triệu.
Mimi - tổng hợp
(trích từ thugian.com.vn)