Một trong những giống chuối đặc biệt nhất thế giới có tên gọi Blue Java Banana. Đây là loại chuối xuất xứ từ Hawaii, Mỹ, hiện được trồng ở cả châu Á và Australia, có lớp vỏ cứng, chịu được lạnh, mùi vị thơm như vani.
Thoạt nhìn, nhiều người còn lầm tưởng đó là sản phẩm photoshop hoặc đột biến gene. Chuối Java có lớp vỏ màu xanh lam đặc trưng. Nhờ hương vị vani nên chuối Java còn được người dân ở Hawaii gọi là Ice Cream Banana (Chuối kem). Trong khi đó, tại đảo Fiji, loại chuối này có tên chuối Hawaii.
Loài chuối Java có thể cao từ 4,5m-6m. Chúng chịu được lạnh và sức gió tốt, nhờ hệ thống rễ đâm sâu dưới đất. Sau khi trồng, loại chuối này nở hoa sau 15-24 tháng và có thể thu hoạch sau 115 - 150 ngày.
Khi chưa chín, chuối Java có màu xanh lam nhạt hoặc đậm, sau mới chuyển sang vàng nhạt. Phần thịt chuối trắng mịn như những loại chuối thông thường khác, đôi khi có hạt đen bên trong. Đặc điểm này khá giống với chuối sứ. Nhưng nếu ruột của chuối sứ có màu ngả vàng, thì ruột chuối Java lại trắng sữa như kem vani, mềm tựa món kem sữa trứng.
Chuối Java được sử dụng như một loại hoa quả thông thường. Nhưng người Hawaii có cách chế biến hấp dẫn hơn, đó là món sinh tố trộn cùng bơ và đậu phộng, thưởng thức lạnh rất ngon miệng.
(theo Dân trí)