Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường công du châu Âu

 Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân rời sân bay Nội Bài rạng sáng 16/1. Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ dự hội nghị lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, theo lời mời của nhà sáng lập kiêm Chủ tịch WEF Klaus Schwab.

Sau khi dự WEF, Thủ tướng sẽ thăm chính thức Hungary và Romania theo lời mời của người đồng cấp hai nước. Chuyến công du sẽ kết thúc vào ngày 23/1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân tại sân bay Nội Bài rạng sáng 16/1. Ảnh: Đoàn Bắc

WEF là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Việt Nam và WEF có quan hệ từ năm 1989. WEF thường mời Việt Nam tham dự các hội nghị thường niên tại Davos và các hội nghị của WEF về Đông Á.

Hội nghị WEF Davos 2024 diễn ra ngày 15-19/1 với chủ đề "Tái thiết lòng tin", tập trung 4 nhóm vấn đề gồm thúc đẩy an ninh và hợp tác cùng có lợi trong một thế giới phân mảnh, tạo động lực tăng trưởng và việc làm trong kỷ nguyên mới, chiến lược dài hạn đối với khí hậu, tự nhiên và năng lượng, trí tuệ nhân tạo - động lực cho phát triển kinh tế xã hội.

Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ sau đại dịch Covid-19 với hơn 2.600 đại biểu tham dự, trong đó có lãnh đạo của gần 70 nước, đại diện hoàng gia và tổ chức quốc tế, mức tham dự cao hơn cả trước thời kỳ đại dịch Covid-19.

Việt Nam và Hungary có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với lịch sử hơn 70 năm. Năm 2018, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, đưa Hungary trở thành Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Hungary là nước cấp nguồn viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam trong Trung Đông Âu, với 440 triệu euro kể từ năm 2017.

Việt Nam và Romania thiết lập quan hệ năm 1950. Lãnh đạo Romania luôn khẳng định Việt Nam là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á. Romania là nước EU đầu tiên hỗ trợ Việt Nam 300.000 liều vaccine để đối phó Covid-19. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt hơn 400 triệu USD, tăng 15% so với năm 2021.

Vũ Anh


Giày Đại Phát solution
Số người online:
4650
Số người truy cập:
4766254