Rong biển cuộn nấm và cá hồi
Nguyên liệu: 200 g phi lê cá hồi, 50 g nấm kim châm, 2 miếng rong biển khô, 1/4 củ cà rốt, 1 quả ớt sừng, 1 ít ngò rí, mù tạc ăn kèm.
Cách làm:
Cá hồi rửa sạch, thái miếng mỏng. Nấm kim châm rửa sạch, tách sợi, rong biển khô cắt miếng dài 20 cm, rộng 5cm, ngâm nước lạnh khoảng 15 phút.
Cà rốt, ớt sừng thái sợi. Ngò nhặt rửa sạch. Trải miếng rong biển ra, xếp cá hồi, nấm kim châm, cà rốt, ớt sừng và ngò vào, cuộn lại. Cho cá hồi cuộn nấm ra đĩa, chấm kèm với mù tạc.
Nấm kho cá lóc
Nguyên liệu: 300 g phi lê cá lóc, 100 g nấm rơm, 50 g nấm đông cô, 50 g nấm mèo, 50 g nấm bào ngư, 5 cọng hành lá, 2 củ hành tím, 1 quả ớt sừng, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Phi lê cá lóc cắt khoanh tròn. Ướp cá với đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, để thấm khoảng 15 phút. Nấm mèo ngâm nở. Các loại nấm khác rửa qua nước muối loãng, nấm rơm chẻ đôi, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm mèo thái miếng. Hành lá phần đầu băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ. Hành tím, ớt sừng thái lát.
Phi thơm hành tím và đầu hành với dầu ăn, cho cá vào xào sơ. Đổ nước xâm xấp cá, để lửa riu kho khoảng 15 phút. Cho tiếp các loại nấm vào, xóc đều, kho thêm 10 phút nữa là được. Tắt bếp, rắc ớt, hành, tiêu lên.
Chả nấm
Nguyên liệu: 100 g thịt nạc heo, 50 g mỡ heo, 3 quả trứng vịt, 20 g nấm mèo, 20 g nấm rơm, 20 g nấm bào ngư, 10 g bún tàu, 2 củ hành tím, 5 cọng hành lá, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu.
Cách làm:
Nạc heo rửa sạch, xay nhuyễn. Mỡ rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư, hành tím, hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Bún tàu cắt khúc. Cho thịt xay, mỡ bằm, nấm vào tô. Đập 2 quả trứng vào quậy đều, nêm bột ngọt, muối, đường, tiêu vừa ăn.
Đặt tô vào nồi hấp, chưng đến khi vừa chín tới, thoa thêm một lòng đỏ trứng lên bề mặt chả. Chưng thêm 2 phút cho trứng kết lại là được.
Gỏi sứa nấm kim châm
Nguyên liệu: 200 g sứa, 50 g nấm kim châm, 1 quả ớt sừng, 1/4 củ cà rốt, 1 ít lá tía tô. Bánh phồng tôm, đậu phộng rang ăn kèm. Nước trộn: 2 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp nước cốt chanh + 2 thìa súp đường + 1 thìa cà phê tỏi ớt băm, khuấy đều.
Cách làm:
Sứa ngâm nước muối khoảng 8-12 tiếng, rửa sạch. Nấm kim châm rửa sạch, tách sợi, để ráo. Ớt sừng, cà rốt, lá tía tô thái sợi.
Cho các nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang giã hơi giập lên, ăn kèm với bánh phồng tôm.
(Theo Món Ngon)