Nguyên liệu:
1kg thịt dê đã được thui da vàng
1 củ khoai môn 300g
200g măng chua vàng
4 miếng đậu phụ chiên vàng, 1 miếng đậu phụ non trắng, cắt miếng vuông vừa ăn
1 bịch mì trứng, tùy theo ăn ít hay nhiều
1 gói gia vị
2 trái dừa
200g củ sen
3 tai nấm mèo
50g lá tí tô
70g đinh, hồi, quế, táo tàu, vỏ quýt (khi mua thịt dê người ta thường bán luôn gói gia vị này)
50g củ gừng
1 bịch ngũ vị hương nhỏ
5 viên chao trắng
200ml rượu trắng
1 miếng tàu hũ ky
Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi, hành tím
1 bó cải bẹ xanh, 1 bó tần ô, hẹ.
Cách làm:
Thịt dê mua về lau sạch, thái miếng bằng 2 ngón tay.
Rót rượu trắng vào nồi cùng 100ml nước.
Gừng giã nhuyễn.
Ngâm thịt với rượu và gừng khoảng 15 phút để khử mùi hôi.
Vớt thịt ra rổ để ráo. Bạn chú ý không rửa lại thịt bằng nước lạnh nhé!
Sau khi thịt ráo khô thì cho thịt vào tô, thêm hành tím và tỏi bằm nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hạt nêm, ngũ vị hương và 1 thìa canh rượu.
Trộn đều toàn bộ thịt với gia vị, để khoảng 1 tiếng cho thấm.
Măng chua vàng tước sợi.
Nấm mèo ngâm nước với chút muối cho nở rồi rửa sạch thái sợi.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Bắt chảo dầu lên bếp, chiên vàng toàn bộ khoai môn.
Đinh, hồi, quế, táo tàu, vỏ quýt rất quan trọng vì gia vị này sẽ tạo ra mùi lẩu dê đặc trưng bạn thường thấy. Tất cả đem rang sơ qua.
Tàu hũ ky xé từ miếng to ra thành các miếng vừa.
Chiên vàng toàn bộ.
Củ sen gọt vỏ, cắt miếng.
Rau tía tô cắt sợi.
Mì trụng nước sôi cho chút dầu ăn vớt ra để ráo.
Chế biến chao: làm nóng ít dầu trong chảo, sau đó cho chao vào đánh tan ra, thêm chút nước, đường, bột ngọt, sa tế vào, nêm vừa ăn thì bỏ ra chén.
Phi thơm hành tỏi bằm trong nồi, cho thịt dê vào xào cho săn lại, thêm nước dừa vào (muốn ngon thì cho nước hầm xương hoặc mua xương dê về hầm lấy nước càng ngon hơn) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt, thêm củ sen, nấm mèo và các gia vị thuốc bắc vào nấu chung khoảng nửa tiếng là thịt mềm, khi đó bạn cho rau tía tô vào rồi tắt bếp.
Lưu ý nếu bỏ quá nhiều bỏ nhiều đinh, hồi, quế, táo tàu và vỏ quýt sẽ không ngon. Tốt nhất là khi thấy nước thơm, ngả màu nâu thì bạn nêm muối, đường, bột ngọt vừa miệng rồi vớt các vị thuốc bắc ra, vì khi nấu lâu nồi lẩu nặng mùi thuốc bắc sẽ không ngon nữa.
Trình bày ra một nồi lẩu đặt trên bếp ga mini, khi lẩu sôi cho nấm, khoai môn, đậu phụ trắng và đậu phụ chiên vàng đã cắt vào. Lẩu ăn kèm theo là các loại rau củ trên và mì trụng, chấm với chao.
Thịt dê có mùi vị thơm ngon, tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt nên thích hợp ăn trong mùa lạnh vào dịp lễ cuối năm, cả nhà sum họp quây quần bên nồi lẩu dê thơm lừng nghi ngút khói sẽ thật tuyệt vời!