Ông Duncan Niederauer rất hiếm khi đưa ra bình luận về biến động của thị trường. Ông đã cảnh báo sự tăng điểm của thị trường vừa qua chẳng qua chỉ là do nhà đầu tư ngắn hạn cố gắng tận dụng việc thị trường biến động mạnh. Nhà đầu tư là tổ chức lớn hay nhà đầu tư dài hạn không tham gia vào thị trường.
Ông nhấn mạnh khối lượng giao dịch lớn, các chỉ số chứng khoán chính tăng điểm không đủ để phản ánh thời kỳ tệ hại nhất của nền kinh tế đã qua. Khối lượng giao dịch cao tập trung chủ yếu vào một số cổ phiếu.
Khối lượng giao dịch duy trì ở mức cao bởi những người tham gia thị trường cố gắng tận dụng biến động trên thị trường để kiếm lời mà không cần phải tính đến triển vọng hồi phục dài hạn.
Ông nói: “Những nhà đầu tư thực thụ vẫn đang xem xét và chờ thời cơ. Họ muốn chắc chắn rằng sự tăng điểm trong tháng 3/2009 là thực tế. Khi họ chắc chắn về điều này, hẳn thị trường sẽ biết”. Sự tăng điểm chỉ tập trung vào một số cổ phiếu nhất định, tổ chức đầu tư lớn và nhà đầu tư dài hạn “khoanh tay đứng nhìn”.
Khối lượng giao dịch dù ở mức cao nhưng chưa đủ để cho thấy nhà đầu tư đã hoàn toàn tin tưởng vào thị trường, yếu tố căn bản làm nên sự tăng điểm cho thị trường. Ông nhận định: “Họ đang chờ đợi một đợt tăng điểm mới vào khoảng tháng 6/2009 và tháng 7/2009”.
Sự tăng điểm của thị trường vào mùa hè nếu có sẽ là kết quả của việc các chỉ số kinh tế đứng ở mức tốt nhất trong 6 đến 9 tháng. Tháng 4/2010, kinh tế toàn cầu sẽ tốt hơn rất nhiều so với hiện nay.
Tháng 3/2009, chỉ số S&P 500 tăng 8,5%, tháng tăng điểm tốt nhất từ tháng 10/2002. Một số người kỳ vọng kinh tế đã bắt đầu hồi phục.
Ngọc Diệp (theo FT)