Phố Wall bùng nổ

Phố Wall khởi đầu lình xình khi các chỉ số điều chỉnh giảm nhẹ dưới 0,5%, sau khi Bộ Lao động cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 19/6 đã tăng thêm 15.000 lên 627.000 hồ sơ.

Tuy nhiên, những thông tin về tình hình kinh doanh quý II đã tạo đà giúp chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch bùng nổ nhất trong hơn 3 tuần gần đây. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II của khối doanh nghiệp Mỹ được mở màn bằng hàng loạt các “số liệu đẹp” trong bảng cân đối tài chính của các doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng và xây dựng.

Sau khi báo cáo lợi nhuận quý II tăng đột biến vượt mọi dự báo trước đó của giới phân tích, cổ phiếu hãng trang trí nội thất lớn nhất nước Mỹ Bed, Bath & Beyond tăng mạnh 9,5%, đồng thời dự kiến chi trả cổ tức ở mức 0,34 đôla – cao hơn 15% so với năm ngoái.

Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, Mark Frissora - CEO của Hertz – nhà cung cấp dịch vụ thuê xe ôtô lớn nhất nước cho biết , trong 6 tuần vừa qua, hãng đã mua mới thêm 16.000 xe nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân Mỹ. Trong quý II, lợi nhuận ước tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 1,75 tỷ đôla. Đón nhận tin trên, giá cổ phiếu Hertz vụt tăng 16% giá trị.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones Industrial bứt phá được 172,54 điểm, tương ứng 2,1%, leo lên ngưỡng 8.472,4 điểm, có 29/30 cổ phiếu xanh màu. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng ghi nhận mức tăng 2,1%, đóng cửa tại 1.829,54 điểm. Standard & Poor 500 bùng nổ với gần 2,2% giá trị - biên độ thăng hoa theo ngày tốt nhất kể từ 1/6, đóng cửa tại 920,26 điểm. Trên thị trường New York, số cổ phiếu tăng áp đảo trên thị trường, cứ 5 mã lên giá mới có 1 mã giảm.

Cổ phiếu nhóm ngành năng lượng khởi sắc trở lại sau khi giá dầu thô trong phiên hôm qua cùng hòa nhịp xu thế chung của thị trường, khi một lần nữa chạm mốc trên 70 đôla (tăng 2,3%), do dự báo sáng sủa của kinh thế giới sẽ đẩy mạnh nhu cầu các mặt hàng nguyên liệu thô.

Theo nhận định của giới phân tích tài chính phố Wall, kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp sẽ quyết định chính đến xu thế của thị trường trong ít nhất 3 tháng tới. Phiên tăng điểm ấn tượng ngày 25/6 chưa thể vẽ lên hướng đi mới cho thị trường, tuy nhiên, giới đầu tư có thể đặt kỳ vọng vào những đợt sóng mạnh trong mùa báo cáo lần này, khi mà khối ngân hàng được dự báo sẽ vẫn có quý làm ăn phát đạt thứ 2 trong năm.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tăng trưởng GDP (số liệu điều chỉnh lần 3) trong quý I/2009 của Mỹ chỉ ở mức âm 5,5%, thấp hơn so với mức -5,7% và -6,1% lần lượt được công bố trong tháng 5 và 4 trước đó.

Niềm tin trở lại sàn chứng khoán châu Á. Nối tiếp xu thế thăng hoa của phiên giao dịch trước đó, các chỉ số chứng khoán chính trong khụ vực đồng loạt bật tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường hàng hóa lâu bền tại Mỹ đã kéo cổ phiếu các nhà sản xuất khởi sắc. Chỉ số tổng hợp 23 thị trường cổ phiếu tại châu Á MSCI tích lũy 1% giá trị, lên 101,84 điểm.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 có phiên tăng điểm ấn tượng nhất trong tháng, khi ghi thêm được 205,76 điểm, tương ứng 2,2%, lên 9.796,08 điểm, tiến sát mốc 10.000 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc và Hang Seng Index của chứng khoán Hong Kong cùng sải bước 2,1%.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chính phủ, phát ngôn viên văn phòng nội các Hàn Quốc cho hay, tăng trưởng GDP trong năm tài khóa 2009 ước tính ở mức âm 1,5% - thấp hơn dự báo âm 2% trước đó của cơ quan này. Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức độ lạc quan đối với nền kinh tế Australia, khi cho rằng đà suy thoái ở quốc gia lớn nhất châu Đại Dương chỉ là âm 0,5% trong năm nay so với dự báo ở mức âm 1,4% vào tháng 4, và sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại trong năm tới với tốc độ 1,5%.

Phiên này, hầu khắp bảng điện tử tại các thị trường cổ phiếu khu vực châu Á đồng loạt xanh màu. Chỉ số Straits Times của Singapore và S&P ASX 200 của Australia cùng tiến 1,3%, trong khi đó chứng khoán Trung Quốc chỉ nhích nhẹ dưới 0,1%.

Chứng khoán châu Âu vùi trong sắc đỏ. Triển vọng phục hồi của kinh tế Eurozone chậm chạp, cũng như giá cổ phiếu ngân hàng và dược phẩm giảm điểm, đã làm giảm sự lạc quan của giới đầu tư.

Chỉ số tổng hợp 18 thị trường chứng khoán châu Âu DJ Stoxx 600 lùi 1,7 điểm (0,8%), xuống 204,67 điểm. Sắc đỏ chiếm chủ đạo trên bảng điện tử của các sàn cổ phiếu chính trong khu vực. Tại London, chỉ số FTSE 100 giảm 27,41 điểm, tương đương 0,6%, xuống 4.252,57 điểm. Trong khi đó, chứng khoán Pháp và Đức cũng chịu mức hạ 0,7%.

Nguyễn Hùng (Theo Bloomberg, CNBC)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
11469
Số người truy cập:
11173767