Những điều nên làm khi chơi với con

 Cha mẹ thường là bạn chơi đầu tiên của trẻ. Ccó rất nhiều điều cha mẹ có thể làm khi chơi cùng con. Chơi với cha mẹ, trẻ có thể tìm hiểu về bản thân và thế giới xung quanh, đồng thời có được các kỹ năng quan trọng như chờ đến lượt và quản lý cảm xúc.

Tương tác với nhau vui vẻ và vui chơi cùng nhau cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn chỉ ngồi chơi đồ chơi với con. Rất nhiều trò chơi trong giai đoạn đầu đời diễn ra trong các hoạt động hàng ngày, như ú òa, thổi bong bóng hoặc té nước trong bồn tắm.

Ảnh minh họa: Pexels

Dưới đây là bốn điều bạn có thể làm khi chơi với con.

Hãy tỏ ra hứng thú

Bạn là người rất quan trọng với con. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ theo nhiều cách.

Trẻ em có khả năng tiếp thu thông tin và học hỏi cao hơn những gì người lớn nghĩ. Trẻ nhỏ học thông qua chơi là chính. Vui chơi cho phép trẻ em khám phá các đồ vật theo nhịp độ của riêng mình, nhờ đó tiếp thu và học hỏi những điều mới một cách hiệu quả nhất.

Chơi cũng rất thú vị và niềm vui sẽ khuyến khích con bạn quay lại với đồ chơi hoặc trò chơi nhiều lần, điều này sẽ giúp củng cố việc học. Vì vậy, bước một là chơi, tương tác và nói chuyện khi trẻ ở trong trạng thái tiếp thu (bất cứ khi nào trẻ thức và không đói hoặc khó chịu).

Tập trung vào làm mọi việc cùng nhau

Món đồ chơi hoặc trò chơi mà bạn đang sử dụng không quan trọng bằng hành động chơi cùng nhau. Trên thực tế, những món đồ chơi đắt đỏ và phức tạp thường không tốt hơn những đồ chơi hoặc đồ vật đơn giản và đôi khi còn cản trở trẻ chơi.

Trẻ nhỏ thường quan tâm đến những thứ không phải là đồ chơi thông thường, chẳng hạn như vỏ hộp hay đống giấy bị vò nát. Nếu con bạn tỏ ra thích thú với một chiếc hộp, hãy cố gắng nắm bắt thời điểm đó và tham gia chơi với con, như giấu mặt sau chiếc hộp hoặc thử đội nó như một cái mũ. Chơi với con là một cơ hội tuyệt vời để bước vào thế giới của con bạn.

Điều này có thể khó thực hiện khi cuộc sống bận rộn và căng thẳng. Nhưng tận dụng những khoảnh khắc này khi có thể và tập trung vào những gì con bạn đang nói và làm, ngay cả trong thời gian ngắn, là điều vô cùng quan trọng. Đó là một trong những cách mà trẻ em học được rằng chúng có thể ảnh hưởng đến thế giới xung quanh.

Hãy trò chuyện

Nói chuyện với con và mô tả cho trẻ những gì chúng đang làm hay nhìn thấy. Đó có thể là màu sắc, hình dạng của món đồ bạn đang chơi hay cách đồ chơi di chuyển.

Điều này rất quan trọng vì tương tác với cha mẹ chính là cách trẻ nghe và học ngôn ngữ, ngay cả khi trẻ chưa nói được. Nó cũng cho thấy bạn quan tâm đến những gì chúng đang làm. Điều này giúp xây dựng sự tự tin.

Hãy dành thời gian để làm theo trẻ

Những điều đối với chúng ta đã quá quen thuộc có thể lại hết sức mới mẻ và lạ lẫm với trẻ và chúng có thể muốn chơi ở một tốc độ khác hoặc theo một cách khác.

Ví dụ, với các viên gạch, thay vì xây thành tháp, trẻ có thể muốn xếp chúng thành hàng, hoặc tưởng tượng chúng là những con vật trong công viên.

Chậm lại để con bạn dẫn dắt khi chơi cũng cho phép trẻ hướng dẫn cách chơi, điều này có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt xã hội và nhận thức. Không cần phải lúc nào cũng phải làm vậy, nhưng hãy nhớ việc chậm lại cùng với trẻ sẽ cho phép chúng lựa chọn và học hỏi những điều khác biệt từ bạn.

Có nhiều cách khác nhau để cha mẹ chơi với con cái, và bạn phải tìm những cách phù hợp với mình. Tuy nhiên, nếu bạn thử một số ý tưởng này, đặc biệt là làm theo sự hướng dẫn của con bạn và trò chuyện nhiều hơn, bạn có thể nhận thấy những điều mới về cách con chơi và khả năng của con, đồng thời giúp con học từ ngữ, kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Đức Anh (Theo Guardian)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
4761
Số người truy cập:
4765482