Nhộn nhịp chợ Bình Tây ngày khai trương

 

Sau gần 2 năm được nâng cấp, sửa chữa, Chợ Bình Tây đã hoàn thiện và chính thức hoạt động trở lại trong niềm vui của hàng trăm tiểu thương. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh chợ Bình Tây nhìn từ trên cao.

Sáng 15/11, chợ Bình Tây (thuộc quận 6, TP Hồ Chí Minh) đã chính thức được khai trương hoạt động trở lại bình thường. 

Ghi nhận của phóng viên vào buổi sáng khai trương, bà con tiểu thương với vẻ mặt vui tươi khi được dọn vào chợ mới, thoáng mát, sạch sẽ để bắt đầu kinh doanh, buôn bán. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các chủ sạp cúng khai trương bán hàng ngày đầu tiên.

Anh Hoàng Xuân Minh – chủ sạp quần áo ở tầng 2 chia sẻ: Sau gần 2 năm sửa chữa, chợ Bình Tây (hay còn gọi là Chợ Lớn) hôm nay, ngày khai trương chính thức, các tiểu thương rất vui mừng, phấn khởi vì được dời vào ngôi chợ mới đẹp và khang trang để thuận tiện kinh doanh, buôn bán.  

Chú thích ảnh
Anh Hoàng Xuân Minh – chủ sạp quần áo trưng bày các sản phẩm để bán trong ngày khai trương.

“Sắp tới bước vào dịp Tết, mong rằng khách du lịch và bà con kiều bào về thăm ghé chợ Bình Tây tham quan và mua sắn” anh Minh chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các tiểu thương thắp nhang cho tượng thương gia Quách Đàm được đặt bên trong chợ.

Ông Ngô Thành Luông, Chủ tịch UBND quận 6 cho biết: Chợ Bình Tây là một kiến trúc cổ đã có gần 100 năm nay, sau khi được tu sửa, đến nay công trình đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Chợ Bình Tây là nơi tập trung hoàng hóa đa chủng loại, vận chuyển đi toàn quốc và Campuchia, Lào... Đồng thời cùng đã điểm đến du lịch của TP Hồ Chí Minh.”

Chú thích ảnh
Một góc chợ Bình Tây.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cảnh nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa vào bên trong chợ.

Chợ Bình Tây do một thương gia người Hoa là Quách Đàm (còn gọi là Thông Hiệp) bỏ tiền ra xây dựng vào năm 1928 rồi tặng cho chính quyền thành phố lúc bấy giờ. Chợ được xây dựng mang phong cách kiến trúc Á Đông nhưng ứng dụng những kỹ thuật hiện đại phương Tây đương thời và được đánh giá là một trong những ngôi chợ đẹp nhất Sài Gòn.

Chú thích ảnh
Các tiểu thương vui mừng vì được dọn vào chợ mới buôn bán.
Chú thích ảnh
Khách nước người tham quan, mua sắm tại chợ Bình Tây.

Năm 2015, Chợ Bình Tây được Trung tâm Bảo tồn di tích thuộc Sở Văn hóa, thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng xét duyệt di tích Thành phố Hồ Chí Minh công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nét kiến chúc cổ chợ Bình Tây vẫn được giữ nguyên.

Theo thiết kế, công trình mặt tiền chợ dài hơn 89m, rộng hơn108m và cao khoảng13m với nóc nhà gắn đồng hồ lớn là biểu tượng của chợ Bình Tây 90 năm qua. Khu vực nhà lồng có tổng cộng 1.446 sạp, trong đó có 698 sạp tầng trệt và 748 sạp tầng lầu.

Chú thích ảnh
Khách nước ngoài tham quan, chụp ảnh trước cổng chợ Bình Tây.

 

Mạnh Linh/Báo Tin tức

Giày Đại Phát solution
Số người online:
273
Số người truy cập:
2872189