Nên uống trà xanh thời điểm nào?

 Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết thời điểm uống trà xanh có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được lợi ích, hoặc đối mặt với nguy cơ gặp một số tác dụng phụ nếu dùng sai cách.

Trong trà có tanin, tinh dầu, vitamin, protid, các chất khoáng và sắc tố. Đặc biệt, loại đồ uống này chứa caffein, có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch, chức năng thận và tiêu hóa.

Đặc tính cải thiện trí óc của thức uống này một phần có được là do caffeine, chất kích thích được chứng minh giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo. Nhưng không giống như cà phê và các thức uống có chứa caffein khác, trà xanh còn chứa L-theanine, một loại axit amin có tác dụng thư giãn.

Uống trà xanh vào buổi sáng hoặc trước khi tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Shutterstock

Nghiên cứu đăng trên Thư viện y khoa quốc gia Mỹ năm 2008 cho biết, L-theanine và caffeine làm việc cùng nhau để cải thiện chức năng não và tâm trạng - mà không gây ra các tác dụng phụ tiêu cực có thể đi kèm như khi hấp thụ riêng caffeine. Vì những lý do trên, chúng ta nên thưởng thức loại trà này vào buổi sáng, trước khi bắt đầu một ngày mới, để đạt hiệu quả cao.

Uống trà xanh cũng có lợi ngay trước khi tập luyện. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ sản phẩm chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo lên 17%. Nghiên cứu khác trên phụ nữ chứng minh, uống 3 phần trà xanh mỗi ngày trước khi tập thể dục và một phần khác 2 giờ trước khi tập, giúp tăng cường đốt cháy chất béo.

Ngoài ra, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng sử dụng loại trà sai cách này có thể đi kèm với một số mặt trái.

Ngăn chặn khả năng hấp thụ dinh dưỡng: Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng. Đặc biệt, hợp chất tannin được tìm thấy trong trà xanh có tác dụng như chất kháng dinh dưỡng và làm giảm sự hấp thụ sắt.

Các nghiên cứu cho thấy epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, đồng và crom, ngăn cản sự hấp thụ trong cơ thể.

Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh, uống trà trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ sắt, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt theo thời gian. Nên tốt nhất bạn nên uống trà xanh giữa các bữa ăn.

Khiến một số người mất ngủ: Một tách trà xanh 237 ml chứa khoảng 35 mg caffeine. Con số này ít hơn nhiều so với khoảng 96 mg caffein trong một tách cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm.

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêu thụ caffeine quá mức, gồm lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và căng thẳng. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. Do vậy, nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cân nhắc tránh uống trà xanh cách 6 tiếng trước giờ đi ngủ, để tránh những rắc rối.

Minh Phương (Theo Healthline)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
5751
Số người truy cập:
4766811