Nắng nóng, giá dừa biến động như 'giá vàng'

 Thông tin được ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty Vina T&T - cho biết tại buổi họp báo hôm nay, thông tin về hoạt động quý II của ngành công thương.

Theo ông Tùng, nắng nóng kéo dài, có thời điểm lên 40 độ C đã khiến việc thu mua nguyên liệu trái cây phục vụ xuất khẩu bị ảnh hưởng.

Giá dừa tươi - loại nước giải khát được ưa thích mùa nắng nóng - đang tăng lên 130.000 đồng một chục, cao gấp 4 lần so với trước đó. Không chỉ giá cao, chúng còn biến động mạnh trong ngày khi buổi sáng báo giá khác, chiều đã cao hơn. Do đó, các doanh nghiệp, thương lái phải cạnh tranh nhau để thu mua mới có nguyên liệu.

"Giá dừa biến động như giá vàng", ông Tùng nói. Theo ông, các doanh nghiệp phải có những chính sách dành cho người trồng như cam kết thu mua trong cả thời gian thấp điểm, hỗ trợ tài chính... để giữ được nguồn nguyên liệu.

Dừa trọc là sản phẩm hút khách mùa nắng nóng. Ảnh: Thi Hà

Ghi nhận của VnExpress tại TP HCM cũng cho thấy giá dừa bán lẻ hiện dao động 15.000-30.000 đồng một trái (tùy loại), tức 150.000-300.000 đồng một chục. Giá tăng cao nhưng nhiều vựa kinh doanh cho biết nguồn hàng đôi lúc bị thiếu hụt do sức mua tăng cao. Nhiều vựa hàng bán cả nghìn trái dừa một ngày.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, cho thấy dừa xiêm loại 1 bán ra dao động 25.000-30.000 đồng một trái, loại 2 khoảng 15.000-20.000 đồng, với hàng loại 3 giá 10.000-13.000 đồng.

Người dân Bến Tre cho biết giá dừa tăng từng ngày. So với cùng kỳ 2023, giá năm nay tăng liên tục và biến động mạnh hơn. Với mức giá cao trên, nhà vườn đang có lãi 30.000-50.000 đồng một chục.

Nguyên nhân khiến giá dừa tăng vọt, theo các doanh nghiệp do vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu dùng nước dừa giải khát tăng cao, trong khi năng suất dừa thấp hơn mùa mưa và cùng kỳ.

Qua báo cáo của các nhà bán lẻ, nắng nóng đang khiến các mặt hàng nước giải khát, nước tăng lực... sức mua tăng 30% so với trước thời điểm nắng nóng kéo dài. Đại diện, Saigon Co.op cho biết, các mặt hàng nhãn hàng riêng như mật dừa nước, trà tim sen, rau má... tăng 50%.

Ngoài ra, thông tin dừa sắp được xuất khẩu sang Trung Quốc cũng khiến giá dừa hưởng lợi.

Không chỉ dừa tươi, giá thu mua một số loại trái cây khác như bưởi cũng biến động mạnh theo thị trường xuất khẩu. Theo đó, giá bưởi đang tăng cao ở mức 35.000-45.000 đồng một kg.

Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết đang theo dõi tình hình nguồn cung hàng hóa về thành phố để chủ động ứng phó.

Hiện thành phố có cơ chế hợp tác với các địa phương như Lâm Đồng, các tỉnh miền Tây... nên đến nay nguồn hàng từ các địa phương này về chợ đầu mối vẫn ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thi Hà


Giày Đại Phát solution
Số người online:
8510
Số người truy cập:
4770860