Địa chỉ nhà hàng, quán cafe, fasfood, món ăn ngon... tất cả có trong Ẩm thực 24H |
Yến chưng sữa trứng
Nguyên liệu
25g yến tươi
2 quả trứng gà
10g đường phèn
100ml sữa tươi
Thực hiện
Trứng gà tách vỏ, gạn lấy lòng đỏ cho vào chén
Đường phèn nấu tan với ít nước. Cho sữa tươi và đường vào chén trứng khuấy đều cho tan trứng
Cho ½ hỗn hợp lên bếp chưng cách thủy trong khoảng 15 phút. Cho yến lên trên hỗn hợp vừa chưng, đổ tiếp ½ hỗn hợp còn lại rồi đem hấp tiếp từ 10 – 15 phút nữa là được.
Tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc
Nguyên liệu
30g yến tươi
1 con gà ác
1 gói thuốc bắc
1 cái vỏ quýt (1 trái)
1 thìa súp hạt nêm
Thực hiện
Gà nhổ lông, mổ bụng, moi ruột, rửa sạch, để ráo
Thuốc bắc ngâm nở, rửa sạch, vớt ra để xào, xắt lại những lát thuốc bắc lớn cho vừa ăn. Vỏ quýt rửa sạch
Đun sôi nước với vỏ quýt, cho gà vào chần sơ qua, vớt ra để ráo
Cho 3 chén nước lọc vào một nòi nhỏ, cho gà vào nấu cùng thuốc bắc khoảng 1 tiếng cho gà chín mềm. Cho yến vào tiềm thêm một lúc nữa nêm nếm lại cho vừa ăn
Tắt bếp, múc gà ra tô, dùng nóng.
Cháo gà tổ yến
Nguyên liệu
20g yến tươi
1 cái đùi gà
150g sò điệp tươi
½ chén gạo
1 lít nước dùng gà
1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, hành lá, ngò
Dầu ăn, gừng
Thực hiện
Thịt gà luộc chín, để nguội, xé nhỏ, ướp nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm
Sò điệp rửa sạch, chần qua nước có ít gừng đập giập, tách lấy cồi, cắt nhỏ
Gạo ngâm nước với ít muối trong 1 tiếng
Đun sôi nước dùng, cho gạo vào nấu kỹ, vặn nhỏ lửa. Khi gạo nở thì cho sò điệp vào nấu cùng. Gạo nhừ cho thịt gà và yến vào nấu tiếp, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp
Rắc ngò và tiêu lên, dùng nóng.
Súp cua tổ yến
Nguyên liệu
40g yến tươi
2 cái càng cua
1 trái bắp ngọt
100g bí đỏ, 50g nấm rơm, 3 chén nước dùng gà, 1 thìa súp bột bắp, 1 thìa café tiêu, 1 thìa café hạt nêm, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường. Hành ngò.
Thực hiện
Càng cua luộc chín, để nguội, bóc vỏ
Bắp ngọt tách hạt, rửa sạch. Nấm rơm gọt chân, ngâm nước muối loãng, vớt ra rửa sạch, tỉa hoa. Bí đỏ gọt vỏ, luộc chín mềm, tán nhuyễn
Tổ yến ngâm nở, làm sạch, đem chưng cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút
Cho nước dùng gà vào đun sôi, trút bắp ngột vào đun khoảng 3 phút. Cho bí đỏ vào khuấy đều. Tiếp tục cho nấm rơm và thịt cua vào nấu sôi. Làm sánh với bột nếp bắp pha loãng, nêm nếm thịt lại vừa ăn, tắt bếp, cho yến chưng vào khuấy đều
Nhắc xuống, rắc tiêu và hành ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng.
Cơm gà tổ yến
Nguyên liệu
1 con gà ta
3g yến khô
1 nhánh gừng
3 củ hành tím, ¼ lon gạo nếp, ¾ lon gạo tẻ, ½ thìa café tiêu, ½ thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp café bột nghệ
Dưa leo, cà chua, nước tương dùng kèm
Thực hiện
Gạo trộn đều, ngâm trong nước nóng 1 giờ cho nở, trút ra để ráo
Hành tím nướng chín. Gừng gọt vỏ đập giập
Bắc nồi nước, cho gừng và hành vào, thả gà vào luộc chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn
Gà chín vớt ra, chặt miếng vừa ăn. Nước luộc gà khuấy với bột nghệ tạo màu
Trút gạo vào nước luộc gà, canh nước vừa đủ, trộn thêm ít hạt nêm, muối, tiêu và dầu ăn, đảo đều. Bắc lên bếp nấu chín cơm.
Yến ngâm nở, làm sạch, hấp khoảng 45 phút
Xới cơm gà ra đĩa, xếp thịt gà và yến lên mặt, dùng kèm dưa leo, cà chua, chấm nước tương.