Mỹ sắp viện trợ quân sự thêm 1,1 tỷ USD cho Ukraine

 Theo các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, gói viện trợ mới sẽ sử dụng nguồn vốn từ Quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) do quốc hội trích lập nhằm cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ các nhà sản xuất công nghiệp thay vì lấy từ kho của Mỹ để chuyển tới Ukraine.

Không quân Mỹ chuyển thiết bị quân sự viện trợ cho Ukraine lên phi cơ vận tải ở căn cứ không quân Yokota, Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/3. Ảnh: AFP.

Gói sẽ bao gồm pháo phản lực HIMARS cùng các loại đạn dược đi kèm, máy bay không người lái, hệ thống radar, cùng với phụ tùng, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo, một nguồn tin cho hay.

Mỹ đến nay đã viện trợ quân sự hơn 15 tỷ USD cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Hồi đầu tháng, Nhà Trắng đề nghị quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD nhằm hỗ trợ quân sự Kiev đến đầu năm 2023.

Mặt khác, Mỹ cũng đang thận trọng theo dõi Nga tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập ở 4 khu vực mà Moskva kiểm soát ở Ukraine. Kết quả dự kiến sớm được công bố.

Mỹ đã chuẩn bị một vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga nếu Moskva sáp nhập các khu vực này. Tổng thống Biden lên án cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố Mỹ không bao giờ công nhận kết quả.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
289
Số người truy cập:
4759210