Mỹ phá âm mưu ám sát cựu tổng thống Bush

 Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Shihab Ahmed Shihab Shihab bị cáo buộc hỗ trợ, tiếp tay cho âm mưu ám sát một quan chức chính phủ và đưa công dân nước ngoài đến Mỹ một cách bất hợp pháp.

Shihab được cho là đã lên kế hoạch đưa 4 công dân Iraq vào Mỹ như một phần trong âm mưu ám sát kể trên. Các tài liệu tòa án cho thấy Shihab từng lái xe đến khu vực dinh thự của cựu tổng thống George W. Bush ở Dallas để do thám.

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu trong một sự kiện ở Washington hồi tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra được tiết lộ ngày 23/3 từ một đơn yêu cầu kiểm tra hồ sơ điện thoại của Shihab Ahmed Shihab, người nhập cảnh vào Mỹ từ tháng 9/2020.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện ra âm mưu thông qua các đặc vụ chìm. Một trong số họ đã ghi lại các cuộc thảo luận về âm mưu ám sát với Shihab vào cuối năm ngoái và mùa xuân năm nay, theo tài liệu tòa án. Không có thông tin nào cho thấy cựu tổng thống Mỹ từng gặp nguy hiểm.

Trong một chuyến đi vào tháng 11/2021 từ Columbus, Ohio, đến khu vực Detroit và quay trở lại, Shihab đã nói với đặc vụ chìm của FBI rằng anh ta muốn "giết cựu tổng thống Bush vì cho rằng ông ấy phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhiều người dân Iraq và khiến toàn bộ đất nước Iraq bị chia cắt".

Theo bản ghi một cuộc trò chuyện hồi đầu năm được liệt kê trong tài liệu tòa án, Shihab tự mô tả mình là "người lính đang chờ chỉ thị từ ban lãnh đạo ở Qatar". Anh ta nhận mình là thành viên của một nhóm tên "Al-Raed" hay "Sấm sét".

Shihab nói với đặc vụ chìm rằng nhóm Al-Raed không liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng anh ta hy vọng IS sẽ hợp tác trong vụ ám sát cựu tổng thống Bush.

Hồi tháng hai, Shihab và đặc vụ chìm đã lái xe đến nơi cư trú của cựu tổng thống Bush ở Dallas. Anh ta bị cáo buộc đã quay video cổng ra vào của khu nhà và cả khu vực xung quanh. Shihab và đặc vụ chìm cũng đến Viện George W. Bush trong khuôn viên Đại học Southern Methodist. Tài liệu của tòa án cho biết Shibab đã quay video thư viện và khu văn phòng của Viện.

Vũ Hoàng (Theo CNN)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
1220
Số người truy cập:
4762154