Đậu phụ xốt dứa chua ngọt
Nguyên liệu:
4 bìa đậu phụ
1 quả dứa tươi
tỏi băm, muối tiêu, cà chua tươi, xốt cà chua, bột bắp, hành.
Thực hiện:
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, dứa gọt vỏ cắt lát mỏng, cà chua chần nước nóng, bóc vỏ, thái múi cau, tỏi đập giập, băm nhỏ.
Đem đậu phụ rắc chút muối rồi lăn qua bột bắp cho bao đều, chiên đậu với dầu cho chín vàng rồi gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
Làm nước sốt:
Phi thơm tỏi, cho cà chua tươi và thêm 2 thìa xốt cà chua vào cho dậy màu, rồi thêm nửa bát nước, nêm muối tiêu, đun sôi.
Cho đậu chiên vàng vào, nêm lại muối tiêu gia vị, đun khoảng 2 phút cho ngấm.
Đổ dứa vào cùng, đảo đều nhẹ nhàng. Nếu dứa chưa đủ độ ngọt và xốt chưa chua có thể rắc chút đường và thêm tí xíu dấm, đun đến khi dứa mềm thì tắt bếp và rắc hành xanh thái nhỏ.
Món ăn này sẽ có vị thanh nhẹ, không béo rất dễ ăn.
Cá rán xốt dứa
Nguyên liệu:
1 khúc cá thu
½ quả dứa
¼ củ hành tây
¼ quả ớt chuông xanh, đỏ
1 thìa cà phê tỏi xay
1 cây xà- lách.
Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tương cà, đường, tiêu.
Thực hiện:
Thái miếng ¼ quả dứa, phần dứa còn lại ép lấy nước.
Củ hành tây, ớt chuông xanh, đỏ thái miếng vuông.
Ướp cá với 1 thìa cà- phê hạt nêm, 1/3 thìa cà- phê tiêu, rán chín vàng.
Làm nước xốt:
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi.
Cho hành tây, dứa, ớt chuông vào xào.
Nêm 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, nước dứa, 1 thìa cà- phê hạt nêm, 2 thìa cà- phê đường, 1 thìa súp nước mắm, đun cho nước hơi sánh lại.
Sau đó xếp xà - lách ra đĩa, đặt cá lên trên, rưới nước xốt, rắc tiêu.
Món cá sốt dứa nên ăn nóng với cơm trắng.
Bò nướng dứa
Nguyên liệu:
1 quả dứa, 250g bò phi lê
1 thìa cà-phê bột cà-ri
¼ thìa cà-phê bột ớt
1 thìa súp nước cốt dừa
1 thìa cà-phê hạt nêm
¼ thìa cà-phê tiêu
2 thìa cà-phê vừng rang
1 thìa súp dầu ăn, vài nhánh rau mùi.
Thực hiện:
Bổ dọc quả dứa, khoét lấy phần thịt, giữ lại phần vỏ. Phần thịt quả dứa thái thành những thanh dài mỏng. Chừa lại một ít dứa để băm nhỏ, lược lấy một thìa súp nước dứa.
Thịt bò thái miếng mỏng, to bản.
Cho bột cà-ri, bột ớt, nước dừa, hành, tỏi xay, hạt nêm, tiêu, vừng, dầu ăn, nước dứa vào ướp cho thịt bò ngấm đều.
Trải miếng bò ra, cho dứa vào cuộn lại, sau đó làm nóng vỉ than, cho cuốn bò lên vỉ nướng chín.
Xếp bò vào trong vỏ trái dứa, rắc vừng lên trên, có thể trang trí thêm vài nhánh rau mùi.
Cơm rang dứa kiểu Thái Lan
Nguyên liệu:
Cơm chín để nguội
10-12 con tôm to
1/2 quả dứa to
1 củ cà rốt
1/2 chén hạt đậu Hà Lan
1 quả trứng
1/4 chén hạt điều đã rang chín
1/4 chén nho khô
vài tép tỏi, 1 củ hành tím to , băm nhỏ, 1/2 thìa bột nghệ, dầu ăn, nước mắm, ruốc tôm.
Thực hiện:
Dùng dao khoét lấy phần ruột dứa, bỏ lõi, thái thành những miếng nhỏ. Giữ lại phần vỏ dứa để đựng cơm.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và bỏ dải đen ở lưng và bụng. Ướp với ít nước mắm.
Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.
Hạt đậu rửa sạch.
Cho dầu vào chảo phi thơm 1 nửa lượng tỏi và hành tím, cho tôm vào đảo nhanh tay.
Tôm gần chín đỏ thì cho cà rốt và hạt đậu vào xào cùng khoảng 2 phút thì cho tất cả ra bát riêng.
Thêm ít dầu vào chảo, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, cho cơm vào rang, thêm nước mắm cho cơm thật thơm. Đảo cơm liên tục cho cơm thật tơi, khoảng 5 phút sau đập quả trứng và rang nhanh tay. Sau đó, hòa bột nghệ với 1 ít nước rồi cho vào chảo cơm, đảo đều.
Tiếp đến cho phần tôm, cà rốt, hạt đậu, dứa vào rang tất cả cùng nhau thêm vài phút nữa thì cho nho khô và hạt điều vào. Nêm vị mặn vừa ăn và sau đó cho cơm rang vào vỏ quả dứa và trang trí.
Ức vịt xào dứa
Nguyên liệu:
1 cái ức vịt
¼ quả dứa
50g cà rốt
50g cần tây
2 tai nấm đông cô
1 quả ớt sừng
2 củ hành tím, ít rau mùi, 2 thìa cà-phê tỏi xay.
Hạt nêm, tương ớt, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
Ức vịt thái miếng vừa ăn.
Cà-rốt tỉa hoa, thái miếng, trụng chín.
Cần tây, dứa thái miếng.
Hành tím thái lát mỏng.
Đun nóng một thìa súp dầu, phi thơm tỏi, hành tím. Cho thịt vịt vào xào săn. Cho tiếp cà-rốt, dứa, cần tây, ớt, nấm vào.
Nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê tương ớt, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa súp nước vào. Xào chín thịt.
Sau đó cho thịt ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi lên. Dùng nóng với cơm trắng, nước tương, ớt thái lát.