Viết cho hai con!
Buổi chiều khi mưa vừa dứt hạt, mẹ tranh thủ tạt vào chợ nhỏ mua nguyên liệu chuẩn bị cho bữa ăn ưa thích của cả nhà ngày cuối tuần. Món đặc biệt này mẹ sẽ không nói ra đâu nhưng con trai mẹ thích lắm đấy, cả con gái nhỏ cũng lăng xăng quấn chân mẹ. Cả hai đứa đều chộn rộn vì sắp được thưởng thức món ruột của cả nhà. Căn nhà nhỏ của gia đình đầy ắp tiếng cười ấm áp trong không khí còn ướt sũng hơi nước mưa. Vì không có nhiều thời gian cho việc đứng bếp nên những ngày được nghỉ mẹ và ba đều tranh thủ cải thiện bữa ăn, chế biến những món ăn đơn giản nhưng yêu thích cho “sắp nhỏ”. Mỗi khi thấy mẹ mua khoai môn là con trai reo ầm lên “chả giò nghen mẹ”. Con trai đặc biệt khoái món này, mà phải mẹ cuốn cơ! Mẹ băm thịt rồi bào khoai thành sợi trộn với tôm. Trải miếng bánh tráng ra mẹ múc nhân vào. Tay mẹ vừa dẻo vừa khéo cuốn từng miếng bánh tráng bía mà không hề bể bụng cái nào. Chỉ nhìn tô nhân con gái đã giao kèo với mẹ “cuốn của con thật to mẹ nhé!”. Sáng thức dậy nghe tiếng rao của cô bán hàng bún, em gái nói với anh hai “mẹ mình cuốn chả giò là ngon nhất anh hai nhỉ!”
Chả giò
Nguyên liệu:
- 1 xấp bánh tráng bía
- 1 củ khoai môn
- 300g tôm
- 300g thịt nạc dăm
- 1 kg bún
- 1 quả trứng gà
- Dầu Neptune để chiên
- Rau thơm, xà lách ăn kèm
- Gia vị: hành tím băm, tỏi băm, tiêu, đường, muối, bột ngọt
Thực hiện:
- Tôm, thịt nạc bằm nhuyễn
- Trứng gà tách lấy lòng trắng
- Khoai môn bào sợi trộn với gia vị, để 20 phút cho thấm
- Trải bánh tráng ra, cho nhân vào theo chiều ngang, cuốn tròn lại. Khi cuốn xong thoa lòng trắng trứng cho bánh tráng dính chặt vào cuốn chả giò
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn Neptune vào, đợi dầu lăn tăn sôi, cho chả giò vào chiên. Khi chiên trở vàng đều hai mặt chả giò, vớt ra để vào đĩa lớn có lót khăn giấy cho ráo dầu
- Cho bún và rau vào tô, cắt chả giò vào. Món này dọn ăn với nước mắm chua ngọt.