- Chế biến: Đỗ trọng nướng khô, cho vào máy xay nhuyễn; nấm mèo đen ngâm nở, cắt nhỏ; rau cần rửa sạch cắt đoạn. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu ăn, bỏ gừng, hành, tỏi phi thơm, tiếp đến bỏ rau cần, nấm mèo, bột đỗ trọng, xào đến khi rau cần chín, nêm nếm, trộn đều. Món nay có công hiệu tư bổ can thận, giảm huyết áp, thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường huyết áp tăng (tăng vừa).
Đỗ trọng xào tôm, hẹ
- Nguyên liệu: Đỗ trọng 50g, hẹ 200g, tôm 50g, gừng cắt sợi 5g, hành cắt đoạn 10g, dầu ăn 30g, rượu 10g, gia vị vừa đủ.
- Chế biến: Hẹ rửa sạch, cắt đoạn; đỗ trọng rửa sạch rang khô, cho vào máy xay thành bột; tôm rửa sạch, cho vào rượu ngâm 10 phút, rồi rắc lên trên bột đỗ trọng. Bắc chảo lên bếp đổ dầu cho nóng, bỏ gừng, hành phi thơm, rồi cho tôm vào, cho hẹ, gia vị, đảo đến chín thì hoàn tất. Công hiệu: Bổ khí huyết âm dương, ấm thận, thanh giáng can hỏa, dùng thích hợp cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp.
Đỗ trọng nấu nghêu
- Nguyên liệu: Đỗ trọng 10g, thịt nghêu 200g, rau cần 150g, củ năng 50g, gừng lát 5g, hành đoạn 10g, dầu ăn 50g, nước 300 ml, muối vừa đủ.
- Chế biến: Đỗ trọng nướng khô, cho vào máy xay thành bột; thịt nghêu rửa sạch, băm nhuyễn; rau cần rửa sạch, cắt đoạn dài 4 cm; củ năng rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm đôi. Bắc chảo lên bếp đổ dầu cho nóng, bỏ gừng, hành phi thơm, rồi cho thịt nghêu, bột đỗ trọng, rau cần, củ năng đảo đều, thêm gia vị và nước, dùng lửa nhỏ nấu 20 phút thì hoàn tất. Công hiệu: Bổ thận dương, giảm huyết áp, dùng thích hợp cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp nhẹ.
Đỗ trọng nấu quả hạch đào nhân
- Nguyên liệu: Đỗ trọng 10g, hạch đào nhân (quả óc chó) 30g, thịt rùa 200g, cần tây 50g, gừng lát 5g, hành cắt đoạn 10g, 400 ml nước, gia vị.
- Chế biến: Đỗ trọng rửa sạch nướng khô, cho vào máy xay nhuyễn; thịt rùa rửa sạch, cắt lát vuông 3 cm; cần tây rửa sạch, cắt đoạn. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, bỏ hành, gừng phi thơm, rồi thêm thịt rùa, hạch đào nhân, bột đỗ trọng, cần tây, gia vị vào, đảo đều, thêm nước, nấu sôi với lửa mạnh, khi sôi thì chuyển lửa nhỏ nấu nửa giờ nữa. Công hiệu: Điều bổ can thận, bổ khí ích huyết, bình xung giáng nghịch, thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp mức vừa.
Canh đỗ trọng rau cần
- Nguyên liệu: Đỗ trọng 15g, đại táo 10 quả, rau cần 200g, gừng lát 5g, hành cắt đoạn 10g, dầu ăn 30g, nước 600 ml, gia vị vừa đủ.
- Nguyên liệu: Đỗ trọng nướng khô, xay thành bột; đại táo bỏ hột, thái lát; rau cần rửa sạch, cắt đoạn dài 4 cm. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, bỏ gừng, hành phi thơm, thêm nước, nấu sôi, rồi thêm rau cần, táo đỏ, bột đỗ trọng, gia vị, nấu khoảng 5 phút thì hoàn tất. Công hiệu: Bổ can thận, dưỡng vinh ích khí, giảm áp, thích hợp dùng cho người bệnh tiểu đường cao huyết áp nhẹ.
Bàng Cẩm