Nguyên liệu:
- 2 con cua gạch
- 300g miến dong
- 100g giá đỗ
- 3 củ hành khô
- 1 thìa canh nước mắm
- Gia vị, hạt tiêu vừa đủ
- Hành lá, rau răm.
Cách làm:
Cua làm sạch, luộc chín cua với 1 cốc nước. Khi cua chín bạn giữ lại nước luộc cua nhé.
Gỡ lấy phần thịt cua.
Miến rửa sạch, ngâm nước sôi già trong khoảng 15 phút, lúc này miến đã chín đến 70%.
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Làm nóng chảo & dầu, phi vàng hành đã thái rồi vớt ½ chỗ hành ra để riêng.
Cho cua vào xào với chỗ hành còn lại trên chảo.
Thêm mắm, đảo cho cua ngấm đều, trong quá trình xào cua các bạn nhớ dằm nát phần gạch cua để khi cho miến vào xào phần gạch này sẽ bám vào sợi miến giúp cho món miến xào không bị dính nhé.
Trút miến đã ngâm vào xào cùng với cua.
Sau khi cho miến các bạn nhớ đảo liên lục theo phương pháp 2 tay cầm 2 đôi đũa xóc miến lên liên tục. Làm như vậy cua sẽ bám đều vào miến và miến không bị dính.
Khi dầu ăn trong chảo đã ngấm hết vào miến, bạn trút chỗ nước luộc cua vào, nêm gia vị vừa miệng, tiếp tục đảo xóc miến đến khi miến chín là được. Vì miến đã ngâm nước sôi già nên công đoạn này làm rất nhanh các bạn nhé!
Miến chín bạn thêm giá đỗ vào đảo đều.
Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc, rau răm và hành phi cùng chút hạt tiêu vào là xong rồi!
Món ăn trở nên rất dễ ăn, không ngán và "nặng" như khi ăn cua gạch không và miến cũng ngon hơn hẳn so với các món miến khác.