Lươn cuộn lá cách nướng
Cải mầm, măng tre, lá cách, bắp non là các loại "mầm" mang đậm nét đặc trưng của Việt Nam. Những món ăn với các nguyên liệu này vừa dễ chế biến, vừa có thể mang lại hương vị mới khi thưởng thức
Nguyên liệu:
1 con lươn (400g)
200g lá cách non
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn
Nước mắm me: Trộn đều 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp nước cốt me + 1/2 thìa súp đường + 1/2 thìa cà phê ớt băm
Cách làm:
Cho lươn vào xô, chế giấm vào, ngâm khoảng 5 phút cho lươn chết, cạo sạch nhớt, bỏ đầu, rửa sạch, rút xương, cắt khúc 5-7cm, ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, để 15 phút cho thấm gia vị
Lá cách rửa sạch, để ráo nước. Trải 1 miếng lá cách ra khay, cho vào 1 khúc lươn, cuộn tròn lại, làm đến khi hết, đem nướng vừa chín
Dọn ra đĩa, chấm kèm nước mắm me pha sẵn, dùng nóng rất thơm.
Mách nhỏ:
Lá cách có thể mua tại các gian hàng lá gia vị hoặc nơi bán lá nấu nước mát ở các chợ. Lá cách có vị chát và hơi chua, không nên nướng trên lửa lớn, lá cách sẽ bị cháy, đắng
Bò cuộn lá lốt với xốt nước cốt dừa
Những món ăn nghe có vẻ quen thuộc bởi nó phảng phất nét Việt thuần túy. Bên cạnh đó là một chút cách tân lạ lẫm để phù hợp hơn với những buổi tiệc khai vị nhẹ nhàng
Nguyên liệu:
200g phi lê bò
20g mỡ bò
50g lá lốt
50g đậu phộng rang
2 thìa cà phê sả băm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/5 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa súp dầu ăn; 1/2 thìa súp đầu hành băm nhỏ, 1 thìa cà phê ớt hiểm băm, 1 thìa cà phê muối hạt. Ăn kèm xà lách, rau thơm, tía tô
Xốt nước cốt dừa: 20ml nước cốt dừa + 1/2 thìa súp nước mắm + 2 thìa cà phê sả băm + 1/2 thìa cà phê ớt băm + 2 thìa cà phê đường. Nấu sôi nước cốt dừa với nước mắm, cho ớt, sả băm, đường vào, nêm ít muối cho vừa ăn.
Cách làm:
Phi lê bò và mỡ bò rửa sạch, băm nhuyễn, trộn đều với sả băm, bột nghệ, nước mắm, dầu ăn, để 15 phút cho thấm gia vị
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Xà lách và rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước
Trải 1 miếng lá lốt vào khay, cho hỗn hợp thịt bò và mỡ bò vào, cuộn tròn lại, đem nướng ở nhiệt độ 120ºC 10 phút
Xếp ra đĩa, rắc đậu phộng lên, chấm nước xốt nước cốt dừa pha sẵn và ăn kèm cùng xà lách, rau thơm.