Thứ 2
1.Thịt ba chỉ xào cà muối chua
Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp gia vị cùng 1 thìa bột chiên giòn. Cà pháo đã muối chua đem bổ múi cau, ba chỉ đem chiên giòn. Lấy một chảo sạch, cho hành tỏi vào phi thơm, cho cà vào xào trước, nêm gia vị thấm rồi mới cho ba chỉ vào đảo đều. Có thể thêm 1 chút giấm táo để tăng độ chua, nêm lại một lần nữa rồi tắt bếp.
2.Dưa góp
Thái các loại rau củ thành những lát mỏng, rắc thêm ít muối rồi xóc đều. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.
3.Trứng luộc
Đun nước sôi 100 độ C rồi cho trứng vào luộc từ 7-10 phút.
4.Canh cải nấu ngao
Sơ chế rau cải ngọt, cắt thành khúc 5-6 cm. Cho gừng thái chỉ vào nồi đang đun nóng có dầu đảo đều để cho gừng se lại, đổ nước luộc ngao vào nồi, nêm một chút gia vị, khi nước canh đã sôi thì cho rau cải ngọt vào, sau đó mới cho ngao. Đun sôi thêm một lúc thì tắt bếp, múc canh ra bát.
Thứ 3
1.Đậu cô ve luộc
Lựa đậu non, cắt khúc, đợi nước sôi cho thêm chút muối sau đó cho đậu vào luộc khoảng 3 phút là được.
2.Canh bí ngao
Bí gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi, thêm phần hành lá, gừng vào đun sôi. Ngao rửa sạch, cho vào đun đến khi ngao mở miệng thì vớt ra. Phi thơm hành rồi cho bí vào đảo qua với một ít muối. Đổ nước luộc ngao vào đun cho đến khi bí chín thì cho ngao vào đun sôi trở lại là xong.
3.Tai heo xào sả ớt
Cho khoảng 1,5 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng, muối. Bắc lên bếp nấu sôi 5 phút, sau đó cho tai heo vào luộc 20 - 25 phút. Vớt ra, để nguội thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành, tỏi, ớt, sả, rồi cho tai heo đã thái vào xào, nêm thêm chút gia vị, chút tiêu vừa ăn, tai heo săn lại thì tắt bếp.
Thứ 4
1.Cá nục kho tỏi ớt
Rán cá sơ qua để bớt mùi tanh, sau đó ướp hành, tỏi, ớt, cùng gia vị trong 20 phút. Khi cá đã thấm gia vị rồi thì thêm 1 chút nước cùng xì dầu, bật bếp liu riu khoảng 20 phút nữa cho nước cá sánh lại là được.
2.Rau củ xào thịt heo
Ướp thịt với một chút gia vị, xào sơ qua để riêng trong một bát. Rau củ thái vừa ăn, xào chín rồi cho thịt vào đảo cùng. Cho gia vị nêm vừa miệng, khi chín tắt bếp thêm rau mùi.
3.Đậu hũ chấm xì dầu.
Lựa miếng đậu hũ non, mềm, không nát.
4.Canh rau cải nấu gừng
Rau cải rửa sạch, cắt khúc nhỏ, gừng đập dập, hành lá thái nhỏ. Đun sôi nước dùng, thả rau cải vào, nêm mắm, muối, bột ngọt. Khi nào canh sôi lại thì cho gừng vào. Chú ý lủa đun to, rau sẽ có màu xanh, mềm và ngon.
Thứ 5
1.Trứng rán
Cho trứng, gia vị, hành lá vào một bát lớn trộn đều. Làm nóng chảo, cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào rán, đậy vung để trứng được chín đều cả 2 mặt.
2.Rau muống luộc
Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bắt nước sôi trên bếp cho rau vào luộc trên lửa lớn, khi rau chín vớt ra đĩa.
3.Thịt heo rang
Làm nóng chảo dầu, sau đó cho thịt ba chỉ vào rang đến khi vàng đều. Cho phần hành củ thái miếng dài, gừng, tỏi băm và đường trắng vào, rang đều đến khi đường tan. Đổ xì dầu và rượu gạo vào, đun đến khi phần nước tương sánh mịn đặc lại, lấy đũa trộn đều thịt lên, cho thêm phần hành lá và ớt thái nhỏ vào đảo qua là được.
Thứ 6
1.Cá rô kho
Cá rô làm sạch, ướp gia vị để 15 phút cho thấm. Cho cá vào nồi đất, kho đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi kho nhỏ lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt lửa, rắc thêm tiêu và hành lá.
2.Canh xương bí đao
Bí đao bỏ ruột, gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1cm, cho xương và bí đao với lượng nước vừa đủ vào nồi áp suất. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Sau khi sôi, ninh tiếp trong 15 phút cho đến khi mềm thì cho nêm gia vị vừa ăn là xong.
3.Kim chi cải thảo
Thái nhỏ cải thảo, cà rốt, ướp với chút muối trong 15 phút, vắt bỏ nước và trộn với các nguyên liệu như hành, tỏi, gừng, dấm gạo, bột ớt. Sau đó cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Thứ 7
1.Rau muống xào tỏi
Rau muống nhặt ngọn rửa sạch, pha sẵn 1 bát con nước với muối hoặc bột canh. Phi thơm tỏi rồi đổ nước muối vào đun sôi sau đó cho rau vào đảo, cứ liên tục đảo cho đến khi rau chín mềm. Khi ăn có thể vắt thêm vài giọt chanh vào để tăng hương vị.
2.Trứng ốp la chấm xì dầu
Làm nóng chảo, cho chút dầu rồi đập trứng vào như bình thường, đậy vung 1 lúc để trứng chín vàng đều 2 mặt.
3.Cá trắm kho sả ớt
Cá làm sạch, cho vào chảo dầu rán sơ qua, phi thơm hành ớt rồi cho sả băm vào rang vàng. Thêm 2 trái ớt, sả còn lại cắt khúc đập dập để lên trên, nêm gia vị gồm đường, muối, mì chính, hạt nêm, nước màu cùng chút nước. Đun sôi cho tới khi nước sánh đặc lại thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu là xong.
(Theo Danviet.vn)