Các món ăn dân dã rất phổ biến trong quần chúng với bản thực đơn phong phú hàng trăm món được chế biến khéo léo, hương vị quyến rũ, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng; nghệ thuật bày biện các món ăn đẹp mắt, nghệ thuật thưởng thức tinh tế.
Hỏi:
Huế có đặc sản nổi tiếng gì đã đi vào tùy bút của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường?
A. Cơm lam
B. Cơm tấm sườn
C. Cơm chiên
D. Cơm hến
Đáp án:
D. Cơm hến
Nhắc đến đặc sản Huế, người ta không thể quên cơm hến, món ăn dân dã, bình dị song để lạinhiều ấn tượng với cả nhân dân địa phương lẫn du khách. Trong tùy bút "Chuyện cơm hến", nhà văn xứ Huế nổi tiếng Hoàng Phủ Ngọc Tường cảm thán rằng "đi xa nhớ lại thèm tới đứt sợi tóc" vì món ăn này. Cơm hến được chế biến từ nhiều nguyên liệu như cơm nguội, các loại rau thơm, bánh tráng nướng, đậu phộng rang, da heo chiên giòn, ớt, ruốc...
Cơm hến (Ảnh: Du lịch). |
Hỏi:
Một món ngon khác được chế biến từ hến của Huế là gì?
A. Hến xào sầu đâu
B. Hến xào xúc bánh tráng
C. Hến khô lăn vừng
D. Hến khô cuốn bánh ướt
Đáp án:
B. Hến xào xúc bánh tráng
Hến xào xúc bánh tráng là món ăn phổ biến ở Huế. Với cách chế biến không quá cầu kỳ, hến sau khi sơ chế sạch được xào với rau răm, hành tây, ớt, gia vị, rắc thêm chút đậu phộng rang... Chỉ cần bẻ miếng bánh tráng nướng giòn thơm là bạn có thể tiện tay xúc ngay một ít hến xào và thưởng thức hương vị đặc trưng, khó quên của món ăn.
Hến xào xúc bánh tráng (Ảnh: Báo Du lịch). |
Hỏi:
Nhắc đến Huế là nhắc đến bộ 3 món gì?
A. Bánh lọc
B. Bánh nậm
C. Bánh bèo
D. Cả 3 món bánh trên
Đáp án:
D. Cả 3 món bánh trên
Bánh bèo, bánh lọc và bánh nậm là "bộ 3" quen thuộc, nổi tiếng của ẩm thực Huế. Bánh bèo thường đổ bằng bột gạo, tráng một lớp mỏng trong chén nhỏ, thêm ít tôm chấy, da heo chiên giòn. Bánh lọc thì có lớp bột dai dai, đục trong, nhìn thấy được nhân tôm, thịt đỏ au bên trong. Bánh nậm lại gói lá to bản, gấp ngay ngắn thành hình chữ nhật dẹt, hấp chín. Công đoạn mở lá để khám phá lớp bột và nhân bánh nậm cũng là nét thú vị khi thưởng thức món ăn này.
Bộ 3 món quen thuộc xứ Huế (Ảnh: Du lịch). |
Hỏi:
Địa danh Kim Long ở Huế gắn liền với đặc sản gì?
A. Bánh ướt thịt nướng
B. Bánh mặn thịt nướng
C. Bánh khô thịt nướng
D. Không có đặc sản gì
Đáp án:
A. Bánh ướt thịt nướng
Đặc sản bánh ướt thịt nướng hấp dẫn ở Huế thường được nhắc đến với địa danh Kim Long, nằm về phía Tây thành phố, bên bờ bắc sông Hương. Người ta thái mỏng thịt heo, tẩm ướp gia vị rồi nướng trên than hồng thơm phưng phức. Khi ăn, bạn có thể trải lớp bánh ướt trắng mịn, xếp vào rau thơm, đặt trên cùng vài miếng thịt nướng ngả màu vàng nâu đẹp mắt rồi cẩn thận cuốn lại, chấm nước mắm pha loãng với đường, chanh, tỏi, ớt...
Bánh ướt thịt nướng (Ảnh: Khám phá Huế). |
Hỏi:
Huế nổi tiếng với bánh canh gì?
A. Bánh canh Bắc Phổ
B. Bánh canh Nam Phổ
C. Bánh canh Tây Phổ
D. Bánh canh Đông Phổ
Đáp án:
B. Bánh canh Nam Phổ
Đến Huế, du khách không thể bỏ qua bánh canh Nam Phổ, vốn là thức hàng rong bình dị nhưng lại không kém phần hấp dẫn. Để làm sợi bánh canh trong món ngon này, người ta thường pha trộn bột gạo và bột lọc theo tỷ lệ nhất định, không chỉ thuần một loại bột như nhiều nơi. Bột đem chưng cách thủy, đánh đều rồi thả vào nồi nước đang sôi. Nước dùng và nhân bánh canh làm từ thịt ba chỉ và tôm, cua đánh bắt đuợc tại vùng đầm, phá địa phương, cho độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt.
Bánh canh Nam Phổ (Ảnh: Du lịch). |
Hỏi:
Một loại quà vặt bắt mắt đường phố ở Huế là gì?
A. Cháo
B. Bánh mì
C. Chè
D. Không có gì
Đáp án:
C. Chè
Huế có đến hàng chục loại chè khác nhau, góp hương vị ngọt ngào trong nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của đất cố đô. Đến đây, bạn có thể thưởng thức nhiều loại chè hấp dẫn như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen mang hương vị thanh tao, chè môn sáp vàng, chè khoai tía có màu sắc bắt mắt hay chè bột lọc heo quay độc đáo, ít nơi nào có...
Chè Huế (Ảnh: Du lịch)
|
(Theo Báo Thời Đại)