Học sinh Việt Nam giành 7 huy chương vàng sáng tạo tại Hàn Quốc

 Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO (World Invention and Creativity Olympiad) lần thứ 11, tổ chức từ ngày 4-6/8 tại Seoul, Hàn Quốc có 500 học sinh đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia. Đoàn Việt Nam có 25 đề tài ở các lĩnh vực công nghệ, vật lý, sinh, hóa... giành 7 huy chương vàng.

Các học sinh tham gia cuộc thi WICO 2022. Ảnh: NVCC

Trong số này có đề tài "Phương pháp mới để dự đoán cấu trúc bậc hai RNA dựa trên LSTM hai chiều và thuật toán di truyền" của nhóm học sinh Chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và học sinh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Nghiên cứu đã ứng dụng tin học giải quyết các bài toán thực tiễn trong sinh học phân tử, hướng kết hợp mới đang được nhiều nhóm nghiên cứu theo đuổi.

"Nghiên cứu nâng cao hiệu quả tản nhiệt cho linh kiện điện tử công suất lớn sử dụng kem tan nhiệt chứa thành phần Graphen và CNT" do nhóm học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục thực hiện cũng cho thấy sự phát triển của công nghệ vi điện tử và công nghệ vật liệu mới, các linh kiện và thiết bị điện tử... Nhóm nghiên cứu đã đưa ra phương pháp ứng dụng kem tản nhiệt nền silicon chứa cùng vật liệu Gr và CNT giúp nâng hiệu quả tản nhiệt của các linh kiện và thiết bị điện tử công suất lớn được tốt hơn.

Đề tài "Hệ thống theo dõi y tế trực tuyến MCOS (Medical Care Online System)" của nhóm học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình cũng được đánh giá cao. Thiết bị y tế MMO (Multi Monitor Online) do nhóm phát triển có khả năng đo chỉ số sinh tồn của người bệnh: nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu - SPO2 và nhiệt độ cơ thể. Các chỉ số này sau đó đồng bộ dữ liệu lên internet thông qua web hoặc các nền tảng đám mây... giúp bác sĩ kiểm soát, tình trạng bệnh nhân mà không cần trực tiếp thăm khám, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

WICO là cuộc thi thường niên do Hiệp hội phát minh và sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc (KUIA) tổ chức hàng năm và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Hồng Liễu


Giày Đại Phát solution
Số người online:
644
Số người truy cập:
4760398