Hải quân Mỹ bị tố nói dối vụ nước nhiễm xăng trên tàu sân bay

 "Chúng tôi phải sử dụng nước nhiễm xăng JP-5 ở mức độ gây nguy hại cho sức khỏe", một thủy thủ giấu tên trên tàu USS Nimitz hôm 2/10 nói với tờ Insider, đề cập vụ tàu sân bay Mỹ phải nằm cảng hơn hai tuần do nguồn nước uống nhiễm xăng máy bay mà chưa có phương án khắc phục.

Thủy thủ tẩy rửa mặt boong tàu USS Nimitz. Ảnh: US Navy.

Thủy thủ đoàn phát hiện xăng máy bay trong hệ thống cấp nước uống của USS Nimitz khi con tàu đang diễn tập ngoài khơi bang California hôm 16/9. Chiến hạm phải đình chỉ nhiệm vụ và quay về cảng. Hạm trưởng và hạm phó ban đầu ra lệnh cho thủy thủ đoàn sử dụng nước đóng chai, nhưng sau đó tuyên bố nguồn nước trên tàu đã đủ an toàn.

"Mọi người tin tưởng hạm trưởng và hạm phó, họ dùng thứ nước này để tắm rửa", thủy thủ giấu tên cho hay. Nhưng một ngày sau, các sĩ quan tiếp tục ra lệnh ngừng dùng nguồn nước trên tàu. Nhiều thủy thủ cho biết họ bị chóng mặt và mẩn ngứa da, nhưng không được điều trị y tế.

"Phòng y tế nói rằng các triệu chứng sẽ hết. Khi kiểm tra bể nước ngày 17/9, chúng tôi phát hiện một lớp váng JP-5 dày bên trên bề mặt", thủy thủ này nói, kèm theo ảnh chụp lọ đựng mẫu kiểm nghiệm với lớp chất lỏng màu xanh lục phía trên.

Hải quân Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Mẫu kiểm nghiệm nước với lớp xăng dày trong sự cố của tàu USS Nimitz. Ảnh: Business Insider.

Quan chức hải quân Mỹ cho biết tình trạng nước nhiễm xăng trên tàu sân bay USS Nimitz bắt nguồn từ các vấn đề trong quy trình vận hành, không phải sự cố rò rỉ hay thủng khoang chứa nhiên liệu.

Hải quân Mỹ tuyên bố đã sục rửa hệ thống cấp nước uống và không phát hiện xăng dầu trong mẫu thử hôm 19/9, nhưng các thử nghiệm sau đó hai ngày cho thấy vẫn có nhiên liệu máy bay trong các bể chứa nước uống.

Viện Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS Nimitz sử dụng một bể nước dằn có thể chứa cả nước sạch và xăng máy bay. Hai loại chất lỏng luôn được tách rời và nước sạch trong bể dằn có thể dùng để uống, nhưng sai sót trong quy trình vận hành có thể gây ra tình trạng nước nhiễm xăng dầu.

Vũ Anh (Theo Business Insider)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
219
Số người truy cập:
4759033