Lúc 9h42 giá khớp có chiều hướng giảm nhẹ tại 19,04 triệu đồng. Nhà đầu tư tranh thủ bán ra chốt lời, khối lượng giao dịch đạt trên 31.000 lượng.
Trong khi đó, vàng vật chất tại các doanh nghiệp kim hoàn tạm thời lùi bước so với sáng qua.
Gần hết sáng nay, vàng miếng SJC giao dịch tại các tiệm kim hoàn khu vực chợ Bà Chiểu, Bến Thành, Thị Nghè của TP HCM được niêm yết ở mức 18,40-18,60 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra). Như vậy, hôm nay giá SJC bán ra tại TP HCM đã hạ khoảng 100.000 đồng mỗi lượng. Có nơi biên độ mua bán giãn rộng ở 18,25 đến 18,60 triệu đồng một lượng.
Vàng SJC giao dịch ngay tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 18,50-18,58 triệu đồng một lượng.
Vàng miếng Phượng Hoàng PNJ - DongA Bank của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) yết giá mua sáng nay ở 18,50 và chào bán 18,62 triệu đồng một lượng, giảm so với ngày đầu tháng 2.
Theo các chủ kim hoàn, hoạt động mua bán trong những ngày Tết ở mức cầm chừng, giao dịch khá chậm, kém sôi động so với ngày thường, xu hướng bán ra chủ đạo. Theo đại diện Phòng Kinh doanh của SJC Hà Nội, nguồn cung vàng đang dần phong phú nhờ lượng vàng bán ra trong dân. Nhiều người trót ôm vào khi giá gần 18 triệu đồng trước đó, nay tranh thủ bán ra gỡ gạc.
![]() |
Vàng vẫn trên đà tăng giá. Ảnh: Hoàng Hà. |
Trong tuần qua và đến sáng nay, khoảng vênh giữa giá vàng vật chất tại Hà Nội so với thế giới vẫn lớn, từ 900.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng. Nhiều dự báo mức chênh này sẽ dần được thu hẹp lại khi nguồn cung dồi dào hơn trong vài ngày tới và sự cạnh tranh giữa các sàn giao dịch với nhau. Thời điểm này, không ít trung tâm mới mọc lên đã chứng tỏ “khôn” hơn các đàn anh của mình, nhờ bám sát sao giá thế giới, thu hẹp độ vênh, đồng thời có những chiêu thức mới như cài thêm phần mềm tự động xác định được biên độ dao động giá, hạn chế rủi ro từ các sự cố nhầm lẫn cập nhật.
Các tiệm kim hoàn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Trung đón thêm nhiều lượt khách hàng. Đến giữa sáng nay, mỗi lượng vàng tạm hạ nhiệt so với hôm qua, nhưng với nhiều người trên 18,5 triệu đồng vẫn là ngưỡng kỳ vọng suốt hơn hai tháng qua.
Trên sàn giao dịch quốc tế, trong phiên giao dịch đêm qua tại Mỹ, vàng nhanh chóng chinh phục đỉnh 930 USD mỗi ounce, chạm đỉnh 930,6 USD. Đợt xả hàng sau đó đã ghìm cương giá vàng, kéo mỗi ounce xuống còn 917,3 USD tại 9h30 sáng nay theo giờ Hà Nội. Diễn biến này còn được dội lại từ hoạt động sôi nổi trở lại của giới đầu tư trên sàn châu Á.
Doanh số bán vàng nữ trang tại Mỹ đã giảm 29% trong năm qua nhưng ở nhiều nơi trên thế giới lại tăng mạnh. Nhu cầu tại Ấn Độ đi lên 29%, Trung Quốc 10% và Trung Đông thêm 15%. Thói quen tích trữ vàng, gửi tiết kiệm bằng vàng vẫn được chuộng tại nhiều nước châu Á. Giới phân tích tài chính thế giới nhận định vàng sẽ duy trì đà tăng trong năm nay đặc biệt là giữa năm nay khi khủng hoảng tài chính đang thành thảm họa sâu rộng lên các nền kinh tế. Tuy vậy, kim loại quý vẫn khó đạt được đỉnh cao như năm 2008, do vẫn chịu áp lực giảm phát tại nhiều khu vực trên thế giới, đạt mức trung bình 825 USD mỗi ounce trong năm nay và rơi xuống 800 USD năm kế tiếp.
Dù vậy, trong các phiên giao dịch gần đây, sức khỏe đồng đôla được tiếp sinh khí nhờ niềm tin của dân chúng vào chính quyền mới và gói kích thích kinh tế của Tân Tổng thống, và các thông báo xấu từ tỷ lệ thất nghiệp lên 8% trong tháng 12 tại châu Âu, lạm phát giảm 1,1% trong tháng 1 so với 1,6% trong tháng cuối năm 2008. Ngân hàng Trung ương châu Âu lại đối mặt với khả năng hạ lãi suất cơ bản đồng tiền chung của khu vực, nhưng giới chức hé lộ sự dịch chuyển lãi suất có thể sớm nhất vào tháng 3 tới. Thông thường thị trường kim loại quý sẽ giảm nhiệt sau sự lên điểm của đồng bạc xanh. Dẫu vậy, quy luật đô lên, vàng xuống những phiên giao dịch gần đây thể hiện còn yếu ớt, chủ yếu do kỳ vọng vàng sẽ đắt đỏ hơn trong nửa đầu năm nay.
Quanh các điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung, không khí bắt đầu được hâm nóng nhờ khách đến bán vàng và thăm dò tỷ giá. Mỗi USD lùi 10 đồng so với hôm qua, còn 17.600 - 17.650 đồng (mua vào - bán ra). Nhiều người còn hy vọng giá còn tăng nên chưa bán ra, đồng thời chọn kênh đầu tư trong bối cảnh lãi suất các ngân hàng vào đợt lao dốc mới.
Phương Trang - Bạch Hường
(theo vnexpress)