Khảo sát một vòng tại các chợ Ba La, Hà Đông, chợ Vồ, Vạn Phúc, Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) trong 7 ngày qua, giá thịt lợn liên tục giảm. Tiểu thương tại chợ cho biết, giá thu mua lợn hơi mấy ngày nay đi ngang, duy trì ở mức từ 35.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.
Chị Phạm Thị Liên, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Vạn Phúc, thông tin, những tháng trước, thịt lợn vẫn có giá rất cao, phải thu mua lên tới 42.000-45.000 đồng/kg. Nhưng khoảng 10 ngày nay, giá lợn liên tục giảm.
Thậm chí, người nhà chị thu mua lợn ở Phú Thọ và Lào Cai còn nói rằng giá thịt lợn hơi xuất chuồng hiện chỉ còn 34.000 đồng/kg.
“Giá lợn hơi giảm mạnh, được coi là mức giá chạm đáy, thấp nhất nhiều tháng qua. Bởi trước đó vài tháng, chúng tôi vẫn phải thu mua cao hơn chục giá. Có những thời điểm tôi phải mua giá 54.000 đến 55.000 đồng/kg”, chị Liên nói.
Giá thịt lợn giảm giá mạnh tại các chợ truyền thống |
Do thịt lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh nên một tuần nay, giá thịt lợn tại các chợ cũng giảm. Hiện 1 ký thịt ba chỉ ngon giá chỉ 100.000-110.000 đồng/kg, thay vì 150.000-160.000 đồng/kg như trước; thịt vai hay thịt thăn, thịt chân giò giá 80.000-90.000 đồng/kg, thay vì 130.000 đồng/kg. Các loại xương sườn, chân giò, xương cục,... cũng giảm đáng kể, như sườn thăn 100.000 đồng/kg, xương cổ 35.000-40.000 đồng/kg, xương ống, xương đuôi 15.000-20.000 đồng/kg...
"Do giá thịt lợn giảm nên sạp thịt nhà tôi lúc nào cũng đông khách, người mua ai cũng phấn khởi”, chị Liên kể.
Tiểu thương này cũng cho biết, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh là do vừa qua sản lượng thịt lợn nhập khẩu nhiều. Các trang trại lớn trong nước cũng tăng đàn mạnh, trong khi việc tiêu thụ lại chậm do khó khăn trong khâu lưu thông vì các địa phương giãn cách xã hội, nhiều chợ phải tạm đóng cửa.
Ngoài ra, một số khu giết mổ phải dừng hoạt động. Dịch bệnh cũng khiến thu nhập của người dân eo hẹp hơn nên các bà nội trợ phải tiết kiệm chi tiêu. Điều này khiến cho lợn xuất chuồng bị tồn đọng với số lượng lớn, giá giảm sâu.
Giá thịt lợn giảm nên các bà nội trợ mua nhiều, mua chung về chế biến |
Nhờ giá thịt lợn giảm, bà Phạm Thị Hồng ở khối Độc Lập, Vạn Phúc, thấy rất vui vì giúp bà mỗi ngày tiết kiệm được gần một nửa tiền so với trước.
“Trước đây tôi đi chợ, dù đã lên kế hoạch chắt bóp nhất cũng phải tốn 250.000-300.000 đồng cho gia đình 4 người ăn vì thịt lợn đắt. Song khoảng một tuần nay, đi chợ thấy thịt lợn giảm giá mạnh nên tôi cũng tiết kiệm được khoảng 100.000-120.000 đồngngày. Hiện 1 kg thịt mông chỉ khoảng 70.000 đồng, nhà tôi mua 1,5kg là đủ chế biến các món ăn cả ngày luôn”, bà Hồng khoe.
Thấy thịt lợn giảm mạnh, bà cùng với 2-3 nhà hàng xóm lên kế hoạch mua chung thịt về làm mọc, làm món nướng, làm giò thủ và gói bánh chưng ăn.
“Chẳng mấy khi thịt lợn giảm giá sâu như vậy nên mấy nhà tranh thủ mua chung về chế biến. Nhờ thế mà 1 tảng thịt mông to nếu thương lượng tiểu thương chỉ bán đồng giá 55.000 đồng/kg. Chúng tôi mua về chế biến các món mọc, nướng hay gói bánh chưng ăn dần”, bà nói.
Thảo Nguyên