Đòn đáp trả đầu tiên của Trung Quốc sau khi Mỹ hủy quy chế đặc biệt cho Hong Kong

 

 

SCMP đưa tin, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty nông nghiệp lớn nhà nước dừng mua một số mặt hàng nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương và thịt lợn. Đây là biện pháp đáp trả đầu tiên của Bắc Kinh sau những căng thẳng gần đây, đặc biệt là việc Mỹ tước quy chế đặc biệt cho Hong Kong.

Hai trong số các công ty nhà nước được Trung Quốc yêu cầu dừng nhập hàng của Mỹ là Cofco và Sinograin. Một số doanh nghiệp khác của Trung Quốc cũng đã hủy hợp đồng mua thịt lợn từ Mỹ.

Tháng trước, trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh cần thực hiện thỏa thuận đã ký với Mỹ. Tuy nhiên, quan hệ Trung – Mỹ sau đó tiếp tục leo thang do vấn đề dự luật an ninh mới cho Hong Kong.

Hôm 1.6, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ “phản công” Mỹ sau những biện pháp trừng phạt vừa qua.

“Bất kỳ lời nói, hành động nào làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc đều sẽ bị phản công”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – phát biểu.

Cofco và Sinograin là 2 doanh nghiệp nông sản lớn của Trung Quốc. Hôm 29.5, hai doanh nghiệp này đã hỏi mua 20 – 30 lô đậu tương của Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận sau đó đã bị hủy khi ông Trump tuyên bố các biện pháp trừng phạt Trung Quốc và tước quy chế đặc biệt cho Hong Kong.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết giữa Mỹ với Trung Quốc khó có thể thực hiện, theo SCMP.

Theo Reuters, mặt hàng ngô và bông của Mỹ cũng đã bị các công ty Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu. Trung Quốc có thể dừng nhập khẩu thêm các mặt hàng nông sản khác của Mỹ nếu Washington tiếp tục có biện pháp trừng phạt đại lục và Hong Kong.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã hủy thỏa thuận nhập khẩu 10.000 – 20.000 tấn thịt lợn Mỹ. Trong trường hợp căng thẳng gia tăng, Trung Quốc có thể hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Điều này đồng nghĩa với việc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tái diễn, theo Reuters.

Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục chờ đợi những biện pháp trừng phạt cụ thể từ chính quyền ông Trump và có thể tiếp tục có thêm động thái đáp trả, một nguồn tin cho hay.

Trong năm 2020, Trung Quốc đã cam kết mua 36,5 tỷ USD nông sản Mỹ. Đây là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trị giá 200 tỷ USD được ký kết giữa 2 nước. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu được 3,35 tỷ USD nông sản Mỹ.

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, Trung Quốc đã cố găng đẩy nhanh tốc độ nhập khẩu nhưng những căng thẳng với Mỹ vẫn tiếp tục leo thang.

Nguồn: http://danviet.vn/don-dap-tra-dau-tien-cua-trung-quoc-sau-khi-my-huy-quy-che-dac-biet-cho-hong-kong-502020260283137.htm

 


Giày Đại Phát solution
Số người online:
914
Số người truy cập:
1683542