Canh cá lá giang
Cá thác lác có thể để nguyên con chế biến, nhưng nạo ra, ta có món chả ngon tuyệt vời. Với giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng chữa bệnh, cá thác lác là lựa chọn thông minh trong việc chế biến món ngon bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
200g nạc cá thác lác
50g tôm nõn
1 bó lá giang
1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, ớt sừng, hành ngò, rau om, ngò gai
Cách làm:
Quết cá thác lác với nước mắm và tiêu cho kỹ, sau đó trộn với hành, tỏi và ớt, quết lại cho dẻo đều. Tôm rửa sạch, để ráo
Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, vò sơ
Nấu sôi 500ml nước, nêm vào ít hạt nêm và nước mắm, cho chả cá và tôm nõn vào, thả lá giang vào nấu vừa chín, nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp
Múc canh ra bát, rắc ớt xắt lát và hành ngò hoặc rau om ngò gai tùy thích, dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.
Canh chua hải sản
Món ăn từ hải sản rất ngon, nhưng dễ còn mùi tanh nếu xử lí không đúng cách. Vị chua cay sẽ giúp khử mùi tanh và khiến món ăn thêm phần quyến rũ.
Nguyên liệu:
100g tôm sú tươi
100g phi lê mực lá
60g cồi sò điệp
2 quả cà chua 1/4 quả thơm, 1 cây bạc hà, 4 quả đậu bắp, 30g giá, 1 thìa súp tỏi băm, ngò om, ngò gai, ớt sừng xắt lát, 1 vắt me khô, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
Tôm bóc vỏ bỏ đầu, rút chỉ đen, chừa vỏ đuôi. Phi lê mực rửa sạch, khứa xéo. Cồi sò điệp rửa sạch
Cà chua cắt múi cau. Thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo. Giá nhặt bỏ chân. Me ngâm nở, giằm lấy nước cốt, bỏ xác
Cho khoảng 600ml nước sạch vào nồi, bắc lên bếp. Cho nước cốt me, đường, hạt nêm, muối vào nấu sôi. Thả tôm, mực, sò điệp vào trước, rồi lần lượt cho cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, giá vào, nếm lại vừa ăn và thấy nước sôi lại là tắt bếp, nêm nước mắm vào cho vừa ăn
Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm tỏi băm rồi trút vào nồi canh. Múc canh ra bát, rắc ngò om, ngò gai xắt nhuyễn và ớt xắt khoanh lên, dùng nóng với cơm hoặc bún.
Mách nhỏ:
Việc phi tỏi cho vào sau cùng sẽ giúp món canh chua dậy mùi rất đặc trưng. Các loại rau quả cho vào theo thứ tự để những loại mau chín sẽ không bị quá mềm mất ngon.
Canh mít non tôm khô
Thường xuyên đổi món cho gia đình sẽ kích thích khẩu vị ăn uống của các thành viên trong gia đình. Thay vì tráng miệng bằng mít chín bạn hãy thử món canh với mít non xem nhà mình có thích không nhé.
Nguyên liệu:
100g tôm khô
500g mít non luộc chín
1 thìa cà phê hành tím băm, 1/3 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê mắm ruốc Huế, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, rau răm
Cách làm:
Tôm khô ngâm rồi giã giập
Mít cắt khối vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng 10 phút, để ráo
Phi hành, xào thơm mắm ruốc và ớt khô, chế nước và tôm khô vào, nấu sôi, hớt bọt, cho mít non vào nấu thêm 5-10 phút, nêm gia vị vừa ăn. Múc ra tô, rắc rau răm vào, dùng nóng.
Mách nhỏ:
Khi mua mít nên chọn loại non, nếu mít già sẽ cứng và xơ mất ngon. Nếu có thời gian, nên mua mít non tươi rồi về tự luộc, món mít sẽ trắng và an toàn hơn.