Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên là nhiều người sẽ hay ái ngại, dè chừng vì vốn nơi đây thường sử dụng ớt và hạt tiêu trong quá trình chế biến món ăn. Do đó, các món ăn ở Tứ Xuyên thường có đặc trưng nổi trội thiên về vị cay. Thế nhưng, nếu đến Tứ Xuyên mà chưa thử qua 8 món ăn sau chỉ vì nó "cay" thì thật là phí hoài cả một chuyến đi.
Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về 8 món ăn đặc sắc làm nên danh tiếng cũng như hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên ngay sau đây bạn nhé.
Đây là một món ăn có nguyên liệu chính là thịt gà, đầu bếp ở Tứ Xuyên sẽ ướp thịt gà luộc cùng gia vị cay. Món này vốn dĩ không có công thức nhất định nào cả mà người ta thường sẽ chỉ chặt nhỏ và rưới ngập lên loại nước sốt đặc biệt gồm có giấm, đường, nước tương, dầu ớt, dầu vừng và chút hạt tiêu Tứ Xuyên rắc vào.
Sau đó, người đầu bếp sẽ trang trí lên trên một chút đậu phộng rang hoặc vừng và vài nhánh hành lá cắt lát để hoàn thành món ăn.
Nếu bạn đã từng nghĩ rằng, đậu phụ chỉ là một món ăn rất nhàm chán thì đậu phụ Mapo sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ đó ngay.
Đây là một món tráng miệng hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, nước sốt đậu Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Đủ mọi hương vị có thể sưởi ấm trái tim và làm cho đôi môi của bạn phải xuýt xoa cay nồng.
Sở dĩ có tên gọi là đậu phụ Mapo vì nó được đặt tên theo người đã sáng tạo ra món ăn này, một người phụ nữ thời nhà Thanh có khuôn mặt bị sẹo rỗ.
Đến Tứ Xuyên thì ai ai cũng nhắc bạn nên thử món thịt heo nấu chín 2 lần (Hui guo rou), bởi đây là một món ăn được người Tứ Xuyên rất yêu thích. Thành phần chính chỉ đơn giản là thịt heo xào (có cả mỡ thơm ngon) cùng nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh.
Thịt heo ban đầu được luộc chín, sau đó thái lát và chiên lên thêm một lần nữa. Đó là lý do vì sao người ta gọi món này là thịt heo nấu chín 2 lần.
Người Tứ Xuyên thường ăn món này cùng cơm trắng, kèm theo một ít nước dùng thịt là đã có ngay bữa ăn hấp dẫn.
Một sự kết hợp đặc biệt giữa những loại nước sốt cổ điển như ớt đỏ, gừng, tỏi, hành... để làm nên hương vị của món ăn này. Thông thường, nước sốt dành riêng cho món ăn sẽ được dùng với thịt, cá hay thịt gia cầm. Tuy nhiên, một trong các biến thể hấp dẫn nhất chính là dùng với món cà tím.
Để mà nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng vào những năm 1990, món cá nhúng trong dầu ớt (Shui zhu yu) chính là một nét đặc trưng trong hương vị ẩm thực nổi trội ngày đó.
Cá sẽ được chần qua nước sôi rồi nhúng vào trong chảo dầu nóng với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Người ta sẽ dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu trước vì loại dầu này không được dùng để ăn.
Đây là một trong những món ăn gia đình được sử dụng dầu sôi và hương liệu trong quá trình chế biến.
Trong những món cay của người Tứ Xuyên còn có sự xuất hiện của các loại rau theo mùa (Shi ling shu cai). Ở tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng là một vùng đất có nhiều sản phẩm tươi sạch. Điểm qua thì có cải dầu hoặc cải xoong Trung Quốc, salad rau với vị chua đặc biệt. Do đó, rau theo mùa cũng là một đặc trưng ẩm thực ở Tứ Xuyên mà bạn nhất định nên thử khi đến đây.
Thành Đô - thủ phủ của Tứ Xuyên, nổi tiếng với các món ăn nhẹ. Và sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm đẫm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt nên tên gọi của nó là Zhong shui jiao.
Món ăn này vốn được đặt theo tên của một người bán hàng rong và nó cũng là một trong các món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Thành Đô.
Cuối cùng là lẩu Tứ Xuyên, món ăn đặc trưng không kém ở tỉnh Tứ Xuyên. Khi thưởng thức món lẩu này, bạn vẫn sẽ ngồi quây quần cùng mọi người quanh nồi lẩu cay. Đây vốn là một đặc sản của Trùng Khánh và nó được sáng chế ra từ một món ăn của những người lao động trên bờ sông Dương Tử.
Thành phần lẩu được yêu thích gồm có thịt bò miếng kèm theo các món ăn phụ khác, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn thêm rất nhiều loại thịt, rau và đậu phụ nữa.
Nhiều nhà hàng còn tinh tế sử dụng loại nồi lẩu tiện dụng chia 2 ngăn để người không ăn được cay sẽ có một ngăn nước lẩu riêng và tương tự như vậy với ngăn lẩu dành cho người ăn được cay. Nhờ vậy, những nhóm khách muốn ăn thử lẩu Tứ Xuyên sẽ dễ dàng ngồi cùng nhau mà không phải chia tách bàn ra nữa.
Nguồn: CNN