Món cá Amok không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là món ăn đặc trưng của đất nước Cambodia. Do đó, khi đến Cambodia thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thưởng thức món ngon này ở các nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân hoặc kể cả các quầy ăn đường phố.
Thành phần chính của món cá Amok tất nhiên sẽ là cá, nhưng loại cá được sử dụng ở đây chủ yếu là cá nước ngọt. Cá sẽ được loại bỏ xương, cắt nhỏ và trộn với nước cốt dừa, trứng, nước mắm, đường cọ, ớt...
Đặc biệt, hương vị quyết định của món Amok này không thể không kể đến hỗn hợp Kroeung. Đây là một loại nước sốt đặc biệt của Cambodia được làm từ nghệ, chanh, hành tím và nhiều loại gia vị đặc trưng khác của ẩm thực Cambodia nên hương vị của món cá Amok này chắc chắn sẽ lạ miệng hơn hẳn các món cá mà bạn từng thưởng thức.
Cách chế biến món cá Amok của Cambodia cũng có nhiều điểm thú vị không chỉ thu hút thực khách mà còn khiến món ăn trông lạ mắt hơn. Cách làm chín cá Amok chỉ đơn giản là hấp, tuy nhiên thay vì hấp trong khuôn kim loại thì cá Amok sẽ được cho vào khuôn nhỏ như chiếc bát được làm bằng lá chuối. Do đó, cá Amok sau khi được hấp xong chắc chắn sẽ có thêm mùi hương được hấp thụ từ lá chuối nên lại càng hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, món Amok này trước khi mang ra phục vụ sẽ được cho thêm lá chanh màu xanh cắt sợi, ớt đỏ cùng với một ít nước cốt dừa trắng lên trên nên nhìn phần cá Amok sau khi hấp sẽ đầy màu sắc và hấp dẫn lạ kỳ.
Như vậy, cá Amok là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị nguyên liệu khác nhau chứ không hẳn chỉ có vị cá. Bởi vậy, sau khi hấp xong, thì món cá Amok sẽ quyến rũ người ăn ngay lập tức với hương vị thanh ngọt của cá, của trứng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của nghệ, của chanh và đặc biệt là mùi lá chuối thoang thoảng. Chính hương vị tổng hợp lạ miệng này đã khiến không chỉ người dân Cambodia mà ngay cả các khách du lịch nước ngoài khi đến đây đều cảm thấy rất hợp khẩu vị với món ăn này.
Món cá Amok này thường được ăn chung với cơm nếp, nước tương và nếu có thêm một cốc rượu cọ thì càng tuyệt hảo hơn. Và ngoài nguyên liệu là cá thì đôi khi người Cambodia còn phá cách món ăn truyền thống này với nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, đậu phụ... để tạo hương vị khác lạ ngày càng thu hút nhiều thực khách.
Nguồn: Grantourismotravels