Cách giúp bữa ăn thêm dinh dưỡng với mì

 Mì ăn liền từ lâu đã quen thuộc đối với hầu hết các gia đình Việt. Những tô mì nóng hổi sẵn sàng sau 3 phút luôn là lựa chọn phù hợp cho những buổi sáng vội vã. Để thêm dinh dưỡng cho món ăn này, người dùng có thể kết hợp mì với các nhóm thực phẩm giàu đạm, vitamin, xơ, khoáng chất... để cân bằng dinh dưỡng.

Cụ thể, mì ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo (cơm), cháo, bún, bánh phở, bánh mì... là những thực phẩm cung cấp chủ yếu chất bột đường trong bữa ăn. Trong một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) chứa 40g-50g bột đường; 13g-17g chất béo và thường không ít hơn 6,9g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal, tương đương 15% - 17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành.

Nhiều người thường ăn mì cùng trứng, cá hồi, thịt bò, gà... để bổ sung dinh dưỡng. Ảnh: Shutterstock

Theo Bộ Y tế, một bữa ăn hợp lý cần có sự kết hợp đầy đủ và cân bằng giữa 4 nhóm chất là đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và mức độ lao động. Vì vậy bữa ăn

hàng ngày giúp cung cấp năng lượng cũng như các dưỡng chất khác cho cơ thể từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Mì gói kết hợp thịt bằm, trứng và rau xanh cho bữa ăn thêm tròn vị, đủ chất. Ảnh: Shutterstock

Các nhóm thực phẩm người dùng nên kết hợp với mì ăn liền bao gồm:

Thứ nhất là các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau muống, cà rốt, cà chua... Ngoài các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ trong rau củ còn giúp tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải phòng ngừa táo bón, không gây nóng trong người, giảm nguy cơ bị bệnh trĩ, đào thải cholesterol dư thừa, giảm nguy cơ bệnh tim mạch...

Thứ hai, thưởng thức mì ăn liền kèm thực phẩm giàu chất đạm. Bổ sung thịt bò, thịt lợn, hải sản, trứng hoặc các loại nấm, đậu, rong biển... giúp bữa ăn với mì ăn liền cân đối hơn giữa các chất sinh năng lượng, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

Thứ ba, người dùng nên xem kỹ hạn sử dụng của các sản phẩm đóng gói nói chung và mì ăn liền nói riêng, bên cạnh đó lựa chọn các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty uy tín và được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Trong những trường hợp không có các loại thực phẩm khác để kết hợp, một tô mì chế nước sôi vẫn có thể thay thế một bữa ăn vội nếu không có đủ thời gian, không sẵn có các nhóm thực phẩm khác. Nhưng người dùng cần chú ý ăn uống đa dạng thực phẩm vào những bữa ăn khác trong ngày để bổ sung thêm.

Thái Anh


Giày Đại Phát solution
Số người online:
2474
Số người truy cập:
4764010