Nguyên liệu:
- 300gr cá cơm tươi
- 5 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê vừng
- 2 muỗng cà phê ớt bột cay, bạn có thể dùng thêm ớt sa tế cũng ngon
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Muối, dầu mè, đường, nước mắm và dầu ăn.
Cách làm:
Cá cơm rửa sạch, để vào rổ cho khô ráo, rắc muối vào cá ướp 30 phút cho cá thấm.
Làm nóng dầu ăn, thả cá vào chiên vàng.
Nếu bạn dùng cá khô mua sẵn thì bỏ qua giai đoạn này, cá khô mua sẵn về sàng sạch bụi, ngâm vào nước lạnh 30 phút với chút muối và rượu trắng là được; làm như vậy cá sạch và bớt mùi hôi tanh của cá khô.
Cá hơi vàng bạn vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu, đừng để cá cháy vàng sậm sẽ mất ngon.
Gừng cạo vỏ, dùng đồ mài để mai vụn gừng. Bạn cũng có thể dùng chày giã nát gừng cũng được nhé.
Thêm chút nước vào rồi vắt lấy nước cốt, bỏ xác gừng.
Trộn đều mật ong, ớt sa tế, ớt bột, nước cốt gừng cùng chút nước sôi bạn được hỗn hợp A hơi sền sệt.
Làm nóng 1muỗng cà phê dầu ăn trong nồi, đổ cá và hỗn hợp A vào đảo đều cho cá được thấm.
Bạn lưu ý khi đun không đậy nắp, đun lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì bạn nêm nếm lại với chút đường và nước mắm tùy theo khẩu vị.
Nước cạn hoàn toàn bạn tắt bếp, đổ vào 1 hay 2 giọt dầu mè rồi rắc vừng vào trộn đều là được.
Lấy cá ra đĩa, ăn với cơm nóng rất đưa cơm!
Món cá cơm kho này tuy là món ăn kiểu Hàn Quốc, nhưng nguyên liệu lại rất dễ kiếm ở Việt Nam và cách làm cũng khá gần gũi với các gia đình người Việt; chỉ với một chút cách điệu bạn đã có nồi cá kho ngon để dành ăn trong những ngày lạnh rồi!