Các nghiên cứu trước kia cho thấy lycopene mạnh gấp 2 lần chất tạo màu cam beta carotene (một chất chống ôxi hóa mạnh khác). Cà chua cũng là nguồn dồi dào vitamin C, A, canxi và kali. Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện ra rằng đàn ông ăn 10 suất cà chua mỗi tuần thì làm giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Người ta cũng tìm thấy ăn cà chua sống làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết hoặc ung thư dạ dày đến 60%. Lợi ích to lớn khác của loại củ (rau) này là nó không mất chất khi được nấu chín. Thậm chí, lợi ích của việc nấu còn gia tăng, khác với các loại rau, quả tươi khác. Nấu cà chua sẽ khiến lycopene tập trung hơn và sự có mặt của một chút nhỏ chất béo (như dầu hoặc bơ) sẽ khiến cơ thể hấp thu lycopene tốt hơn, tờ China Dailycho biết. T. An
Cà chua vẫn giữ nguyên chất lượng khi được nấu lên. Ảnh: Chinadaily.
Cà chua giàu phytonutrient lycopene, chất có lợi cho sức khỏe. Người ta cho rằng nó làm giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ, ung thư tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác. Đây cũng là một chất chống ôxi hóa mạnh, có thể làm trung hòa các gốc tự do vốn là "chất độc" với cơ thể.