Biến tấu với khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được trọng dụng trong nhiều nền ẩm thực khác nhau. Ngoài những cách chế biến quen thuộc như luộc, rán, xắt miếng nấu canh, cà ri… khoai tây còn có thế gây bất ngờ với một biến tấu lạ: khoai tây nghiền chiên giòn.

Món này có thể làm nhân bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Thư giãn xin giới thiệu cách làm khoai tây nghiền chiên giòn với nhân tôm và nhân thịt.

 

1. Khoai tây và tôm

Nguyên liệu (cho 10 viên):

Món này hiện diện trong ẩm thực Nhật như một món ăn bình dân trong gia đình. Có tên gọi là korokke. Nhân được làm từ nhiều loại: khoai tây nghiền, thịt xay, thịt tôm hoặc cua trộn khoai tây,.... bọc bên ngoài một lớp bột rồi đem đi chiên giòn

3 củ khoai tây lớn, 10 con tôm lớn, 1 củ hành tây

2 muỗng súp kem chua (sour cream), 1 muỗng súp bơ,

khoảng 100g bột bánh mì thô (Japanese style breadcrumbs), 3 muỗng súp bột mì tây (all purpose flour)

dầu olive, dầu chiên

muối, tiêu

Cách làm:

- Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt làm tư cho khoai nhanh chín. Bỏ khoai vào nồi nước sâm sấp có cho vào một tí muối. Luộc khoảng 25 – 30 phút cho đến khi khoai tây chín. Nghiền khoai tây thành bột mịn.

- Tôm lột vỏ, cắt thành khúc nhỏ ướp qua gia vị.

- Hành tây cắt nhỏ hột lựu, đem phi với dầu olive cho xém vàng, thơm.Cho tôm vào xào cùng.

- Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một tô trộn: khoai tây, hành tây, tôm, kem chua, bơ, muối, tiêu. Đánh cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau.

- Viên thành từng viên tròn dẹp. Lăn đều qua một lớp bột mì, sau đó tẩm với bột bánh mì thô đều khắp viên.

- Bỏ các viên khoai tây đã tẩm bột vào tủ lạnh cho săn, hơi cứng lại.

- Cho vào chảo rán sao cho dầu ngập viên khoai tây.

2. Khoai tây và thịt

Nguyên liệu:

6 củ khoai tây: (khoảng 700~800g), ½ củ hành tây, 200g thịt bò, thịt lợn xay nhuyễn

- Gọt khoai tây, để tránh bị mất lượng dinh dưỡng phong phú ở vỏ, càng gọt mỏng vỏ càng tốt. Bạn ngâm khoai tây vào nước nóng một lúc rồi cho vào nước lạnh, khi vớt ra, khoai sẽ dễ gọt vỏ hơn nhiều.

- Khi gọt khoai tây (khoai lang cũng vậy), muốn khoai không bị đen hoặc dễ bở, rã khi nấu, chiên thì nên ngâm qua nước có pha chút muối.

- Sau khi rán, vớt khoai ra miếng lưới hay đặt vào đĩa có trải giấy ăn để thấm bớt dầu, như thế khoai sẽ giòn ngon

100g bột mỳ, bột cà mỳ

Trứng gà: 1 quả

Dầu salad, dầu chiên

Muối, tiêu

Cách làm:

- Khoai tây luộc chín, đánh nhuyễn.

- Hành tây cắt hạt lựu, xào với thịt băm nhuyễn, cho một chút muối, tiêu.

- Cho khoai tây đánh nhuyễn, hành tây và thịt đã xào vào một âu trộn đều. Viên thành từng viên.

- Cho bột mỳ, bột cà mỳ, đánh trứng ra 3 đĩa riêng biệt.

- Khoai tây đã viên được lăn qua bột mỳ, lăn qua trứng rồi lăn tiếp qua bột cà mỳ.

- Rán khoai tương tự như trên.

Yêu cầu chung:

Khoai tây rán chín vàng đều, viên khoai chắc, không bị vỡ. Ăn có mùi thơm của các nguyên liệu.

Có thể dùng với sốt mayonaise và một chút rau cải thái sợi thật nhỏ.

T.Lan tổng hợp

(trích từ thugian.com.vn)


Giày Đại Phát solution
Số người online:
2423
Số người truy cập:
4763422