Tết là dịp cả gia đình sum họp sau một năm dài đầy biến động. Đây là lúc bạn có thời gian ở bên người thân và vào bếp trổ tài nấu những món ngon chiêu đãi cả nhà. Bên cạnh thịt kho tàu là món ăn phải có trong mỗi gia đình dịp này, bạn cũng có thể làm thêm món thịt nướng ăn cùng cơm tấm đổi vị cho ngày Tết.
Tuy nhiên, mỗi nhà sẽ có những bí quyết riêng giúp thịt đậm đà và ngon trọn vị hơn. Nếu theo cách truyền thống, trước khi tiến hành làm món thịt ngon, bạn sẽ phải cân đo đong đếm lượng gia vị nêm nếm khi ướp, để lúc kho hoặc nướng thịt không bị khô. Mặt khác, nếu ướp thịt không chuẩn, thiếu độ đậm đà, khi ăn sẽ mất ngon.
Nắm rõ công thức dưới đây, bạn sẽ có món ngay món thịt kho tàu mềm, sóng sánh và thịt nướng đậm vị, màu sắc bắt mắt để chiêu đãi cả nhà.
Món thịt kho tàu đậm đà
Món thịt kho tàu thơm ngon đậm đà, màu sắc bắt mắt kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 1 kg.
- Trứng vịt: 5 quả.
- Dừa tươi: 1 trái.
- Tỏi, hành tím, ớt.
- Gia vị: xốt ướp thịt của Vianco.
Cách làm:
Sơ chế:
- Luộc trứng khoảng 6 phút sẽ chín, bóc vỏ.
- Rửa sạch thịt và thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Tỏi, hành tím, ớt giã nhuyễn.
- Dừa chặt lấy phần nước để kho thịt.
Ướp thịt:
- Cho phần tỏi, hành tím, ớt đã giã nhuyễn vào thịt cùng 8 muỗng canh xốt ướp thịt Vianco, tỏi và hành tím băm trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Kho thịt:
- Cho nước dừa vào nồi. Thêm 2 muỗng canh rượu. Vắt thêm nửa quả chanh vào cho nước thịt kho sẽ trong hơn. Đun đến khi sôi.
- Khi nước dừa sôi, cho cả thịt và phần nước gia vị ướp thịt vào. Nấu đến khi nước sôi lần nữa thì dùng vợt hớt bỏ bọt đi cho nước trong. Nếu thấy nước dừa rút bớt thì thêm vào 1 chén nước lọc và tiếp tục kho với lừa vừa.
- Kho khoảng 10 phút thì cho trứng vào. Vặn nhỏ lửa riu riu. Sau 20 phút, nêm nếm lại xem vừa ăn chưa và có thể kho thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Món thịt kho tàu đã hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, vị đậm đà, ăn kèm cơm trắng, dưa chua, dưa leo, các loại rau thơm.
Món thịt nướng thơm ngon
Những miếng thịt nướng thơm phức, vàng ươm.
Nguyên liệu:
- Thịt heo (loại vừa có nạc vừa có mỡ): 0,5 kg.
- Bột ngũ vị hương hiệu con nai và xốt sa tế dầu của Vianco.
- Dầu hào, hạt nêm, đường, tỏi, hành tím.
Cách làm:
Sơ chế:
- Thịt rửa sạch, để ráo, cắt mỏng từng miếng vừa ăn.
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn.
Ướp thịt:
- Ướp thịt với 5 gram bột ngũ vị hương hiệu con nai, 2 muỗng nhỏ xốt sa tế dầu Vianco, tỏi và hành băm nhuyễn, một muỗng nhỏ hạt nêm và đường, dầu hào. Ướp trong 1-2 tiếng cho ngấm gia vị.
Nướng thịt:
- Tráng một lớp dầu mỏng lên vỉ nướng, xếp thịt lên vỉ và quết thêm một lớp satế dầu Vianco để tạo màu đẹp hơn.
- Nướng ít phút, khi thấy thịt vàng thơm, tiếp tục nướng mặt thịt còn lại.
Món thịt nướng hoàn thành với màu nâu đậm, không bị khô. Miếng thịt được tẩm bột ngũ vị hương thơm ngon, có thể ăn cùng cơm tấm rất ngon.
Thư Kỳ