Bí đỏ tính bình, phù hợp để bồi bổ cho người suy nhược, thiếu máu, thường bị hoa mắt, đau đầu, đau dạ dày. Người thể tạng hàn, nhiệt đều có thể dùng bí đỏ, đặc biệt có lợi cho người mắc đái tháo đường vì tác dụng tăng tiết insulin. Theo Tây y, bí đỏ chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất quan trọng.
Hạt sen cũng vị ngọt, tính bình, là vị thuốc trong Đông y tác dụng bổ tỳ, ích thận, cố tinh, an dưỡng tâm thần (bồi bổ khí, huyết, tinh lực, an yên tinh thần). Táo đỏ vị ngọt, tính ấm, ích lợi với khí lực, sinh tân dịch, giải độc.
Nguyên liệu cho một người ăn gồm bí đỏ Nhật mini (khoảng 200 g), 20-30 g hạt sen tươi hoặc 10-15 g hạt sen khô, 3 quả táo đỏ, đường phèn vừa đủ theo khẩu vị.
Các nguyên liệu làm món bí đỏ chưng hạt sen, táo đỏ. Ảnh: Mộc Nguyên
Các bước thực hiện
Rửa sạch bí, để ráo nước, sau đó cắt mặt quả bí, móc bỏ hạt bí, giữ lại ruột.
Hạt sen tươi rửa sạch. Táo đỏ rửa sạch, cắt làm 2-3 phần, bỏ hạt.
Cho hạt sen, táo đỏ vào lòng quả bí. Nếu là hạt sen khô cần hầm cho nhừ trước khi cho vào chưng.
Hòa đường phèn tan trong lượng nước vừa đủ, đổ vào quả bí.
Đặt quả bí vào tô và đem chưng cách thủy, nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu mềm, thấm vị vừa ăn.
Ăn khi còn nóng và khi bụng đói.
Món ăn sau khi hoàn thành. Ảnh: Mộc Nguyên
Di chứng hậu Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, bất an, nên dùng món này 3-4 lần một tuần. Các nhóm bệnh nhân khác có thể duy trì ăn mỗi tuần một lần.
Đông y sĩ Mộc Nguyên
Hội Đông y quận Phú Nhuận, TP HCM