PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, cà muối có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, làm hài hòa các thực phẩm trong mâm cơm.
Tuy vậy, theo PGS Thịnh, nếu muối cà không đúng cách rất dễ có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi…
Chuyên gia công nghệ thực phẩm chia sẻ cách muối cà giòn tan, thậm chí ăn đến miếng cuối cùng vẫn không bị váng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà pháo tươi: 1kg, nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về.
- Ớt sừng: 10 quả
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: Muối, đường
- 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đem cà phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Sau đó, các bạn cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc.
Rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.
Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa.
Gừng các bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 3: Cách muối
Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.
Rửa sạch hũ thủy tinh, sành, sứ để khô nước.
Rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.
Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà.
Cho gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên.
Dùng phên tre hoặc cái đĩa nhỏ đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon.
Cà có thể ăn được sau 2-3 ngày muối.
PGS Thịnh cũng lưu ý các bà nội trợ nên muối bằng vại gốm, sành, tuyệt đối không ăn dưa, cà được muối trong các thùng đựng sơn.
Muốn muối dưa chua ngon còn phụ thuộc vào quy trình rất chặt chẽ, không thể làm ẩu.
Theo Diệu Thu (Dân Việt)PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, cà muối có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, làm hài hòa các thực phẩm trong mâm cơm.
Tuy vậy, theo PGS Thịnh, nếu muối cà không đúng cách rất dễ có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi…
Chuyên gia công nghệ thực phẩm chia sẻ cách muối cà giòn tan, thậm chí ăn đến miếng cuối cùng vẫn không bị váng.
Bạn đã biết cách làm cà muối chuẩn vị, không váng mốc? - 1
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà pháo tươi: 1kg, nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về.
- Ớt sừng: 10 quả
- Tỏi: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: Muối, đường
- 1 hũ thủy tinh dùng để muối cà
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đem cà phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Sau đó, các bạn cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc.
Rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.
Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa.
Gừng các bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 3: Cách muối
Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa đường, 3 thìa muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua có thể cho thêm 1 thìa nước mắm.
Rửa sạch hũ thủy tinh, sành, sứ để khô nước.
Rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.
Đổ dung dịch nước đã pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà.
Cho gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên.
Dùng phên tre hoặc cái đĩa nhỏ đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ giòn ngon.
Cà có thể ăn được sau 2-3 ngày muối.
PGS Thịnh cũng lưu ý các bà nội trợ nên muối bằng vại gốm, sành, tuyệt đối không ăn dưa, cà được muối trong các thùng đựng sơn.
Chuyên gia chỉ cách muối dưa thơm ngon, giòn sần sật không bao giờ bị khú
Chuyên gia chỉ cách muối dưa thơm ngon, giòn sần sật không bao giờ bị khú
Muốn muối dưa chua ngon còn phụ thuộc vào quy trình rất chặt chẽ, không thể làm ẩu.
Bấm xem >>
Theo Diệu Thu (Dân Việt)